Kiến trúc chùa Bác Ái lâu đời và cổ kính ở thành phố Kon Tum


Chùa Bác Ái là một trong những ngôi chùa Phật giáo phát triển (Phật giáo Bắc tông, Phật giáo đại thừa) lâu đời và cổ kính của tỉnh Kon Tum. Chùa từng được vua Bảo Đại ban tấm biển “Sắc tứ Bác Ái Tự”.

Chùa Bác Ái thuộc phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum. Chùa được khánh thành vào năm 1933, gắn liền với câu chuyện lịch sử giữa thế kỷ XX.

Khoảng vào năm 1931 là giai đoạn mà các tỉnh ở miền Trung nước ta bị hạn hán nặng nề, dân tình khốn đốn vì mất mùa và nạn đói. Để tìm ra con đường thoát khỏi cảnh trước mắt, người dân từ các tỉnh Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định đã có cuộc di dân vào cuối những năm 1931, đầu năm 1932 đến với vùng đất cao nguyên là tỉnh Kon Tum ngày nay. Trong cuộc di cư, có đến 70% người bị chết đói dọc đường đi, chỉ còn lại 30% là đặt chân đến được vùng đất mới ấy. Ban đầu, vùng cao nguyên hoang sơ, thiếu đất ở lẫn đất trồng trọt nên những người di cư bắt buộc phải khai khẩn đất hoang, phá rừng để có đất làm nương rẫy, làm nhà. Quá trình đó khiến họ đối mặt với một hiểm nguy khác đó chính là thú dữ, rắn hổ mang,… khiến nhiều người thiệt mạng

Chứng kiến sự ra đi đầy đau đớn ấy, ông Võ Chuẩn đã thỉnh ngài Hoằng Thông – thủ tọa chùa Bạch Sa ở Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) cùng những chư tăng lên Kon Tum cúng cầu siêu cho những oan hồn bị chết uổng ấy. Ông cũng thỉnh xin xây dựng một ngôi chùa thờ Phật và vong linh những người đã khuất mà không thể tìm thấy thi hài. Năm 1933, chùa Bác Ái ra đời (tên chùa mang ý nghĩa lòng thương bao la, không phân biệt tôn giáo, người Kinh, kẻ Thượng). Đến nay chùa đã trải qua nhiều đợt trùng tu, và hiện tại vẫn đang được trùng tu xây dựng.

Không chỉ dừng lại ở việc xây chùa, ông Võ Chuẩn còn chiêu mộ người dân khai hoang để lập nên khu dân cư quanh chùa, chính là làng Võ Lâm ngày nay (tên đặt bắt nguồn từ “Võ” là họ của ông Võ Chuẩn, người có công đầu trong việc lập làng, còn “Lâm” nghĩa là rừng). Khi khánh thành ngôi chùa, chính vua Bảo Đại đã đến dự và sắc phong biển “Sắc tứ Bác Ái tự”.

Mời bạn xem những hình ảnh kiến trúc chùa Bác Ái ở thành phố Kon Tum:

Cổng tam quan chùa Bác Ái
Đối diện là công viên
Khu vực chánh điện
Chánh điện đang được trùng tu nên vật liệu xây dựng đặt ngổn ngang

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được tổng hợp và biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet, mang giá trị tham khảo.

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Kiến trúc chùa Bác Ái lâu đời và cổ kính ở thành phố Kon Tum

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s