Độc đáo nhà thờ gỗ Kon Tum (nhà thờ chính tòa Kon Tum) hơn 100 năm tuổi


Nếu như đã đến thành phố Kon Tum xinh đẹp mà không ghé qua tham quan ngôi nhà thờ gỗ Kon Tum độc đáo thì thật là một thiếu sót…

Nhà thờ gỗ Kon Tum có tên chính thức là nhà thờ chính tòa Kon Tum (hay nhà thờ chánh tòa Kon Tum). Đây là một nhà thờ Công giáo nằm tại số 13 đường Nguyễn Huệ, thuộc phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

Nhà thờ gỗ Kon Tum được hoàn thành vào năm 1918, đến nay đã được 103 năm tuổi. Sở dĩ gọi là nhà thờ gỗ vì nhà thờ được làm phần lớn bằng gỗ cà chít (sến đỏ) bởi những người thợ mộc lành nghề đến từ Bình Định và Quảng Ngãi. Chỉ có phần trần và tường được xây bằng đất trộn rơm theo kiểu nhà truyền thống của người miền Trung Việt Nam. Trên tường rơm là những bức tranh kính màu rực rỡ về Chúa, Đức Mẹ.

Nhà thờ chính tòa Kon Tum được thiết kế theo kiến trúc Roman phối hợp với kiến trúc nhà sàn truyền thống của người Ba Na (Bahnar), mang đậm sắc thái văn hóa, tín ngưỡng của người Tây Nguyên. Nhà thờ là một công trình khép kín gồm: giáo đường, nhà tiếp khách, nhà trưng bày các sản phẩm dân tộc và tôn giáo, nhà rông. Ngoài ra còn có cô nhi viện, cơ sở may, dệt thổ cẩm, cơ sở mộc,…

Tượng Đức Mẹ hai tay bế Chúa Hài Đồng được làm từ một thân gỗ nguyên sơ, tạc theo phong cách mộc mạc của văn hóa dân tộc Tây Nguyên.
Hành lang nhà thờ gỗ Kon Tum.

Theo tư liệu lịch sử, vào những năm giữa thế kỉ XIX, có một con đường dài 120 km được gọi là con đường “muối, gốm sứ và cồng chiêng” từ Quảng Ngãi lên Kon Tum. Con đường này hẻo lánh, hoang vu, gập ghềnh từ ngã ba Thạch Trụ, Quảng Ngãi qua Ba Tơ, đèo Violắc, là con đường buôn muối, gốm sứ và cồng chiêng hoặc các vật dụng giao thương giữa người Kinh và người dân tộc thiểu số trong khu vực. Khi đó những nhà truyền giáo người Pháp cũng đã theo con đường này để bắt đầu công cuộc truyền giáo và có ý định xây dựng các nhà thờ nhỏ bằng gỗ, tre để truyền đạo.

Nhà thờ đầu tiên như vậy được xây dựng vào năm 1870. Cho đến khi số lượng giáo dân đông dần, linh mục Giuse Decrouille đã được giao cai quản xứ đạo Kon Tum. Vào năm 1913, ông quyết định xây dựng một ngôi nhà thờ lớn với vật liệu chủ yếu là gỗ cà chít. Công việc xây dựng nhà thờ gỗ Kon Tum đã bắt đầu như vậy, khởi xây từ năm 1913 và kéo dài đến năm 1918 mới hoàn tất.

Dù đã trải qua bao biến thiên lịch sử, cho đến nay nhà thờ gỗ Kon Tum vẫn vững chắc, trở thành một địa danh du lịch tâm linh thu hút nhiều du khách khi đến với thành phố đại ngàn Kon Tum.

Bên trong nhà thờ chính tòa Kon Tum.
This image has an empty alt attribute; its file name is ACtC-3fTL80TEygF16WNIwKFNd0s43s61ujtPkI5Pv0s3JHulr5AtASwnELKw_EQbmW7DudFZ4hcnqZuDpnN5nUvDhoSRZLZdtqsBS2rL0aFNLDogD8r72e881AbwS0BQJiBW6H9Le-5zPsIJhHqetK3fqp1=w869-h652-no
Ảnh: Trương Minh Vĩnh Thạnh (cảm ơn chủ nhân chiếc xe Cup đỏ thật đẹp và hợp với khung cảnh nhà thờ vì đã cho tụi em mượn xe chụp ảnh cùng).

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được tổng hợp và biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet, mang giá trị tham khảo.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s