Một thoáng thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk


Gửi đến độc giả một vài hình ảnh về thành phố Buôn Ma Thuột, thủ phủ của tỉnh Đắk Lắk do mình ghi lại hồi đầu năm 2021 này.

>> Du lịch bụi Đắk Lắk: hoang sơ buôn Jun và hồ Lắk
>> Cảnh trên đường từ Đà Lạt qua Buôn Ma Thuột theo quốc lộ 27

Buôn Ma Thuột là thành phố tỉnh lị của tỉnh Đắk Lắk, là thành phố lớn nhất ở vùng Tây Nguyên, và cũng là đô thị miền núi có dân số lớn nhất Việt Nam. Buôn Ma Thuột nằm cách thành phố Hồ Chí Minh tầm 350 km.

Về tên gọi Buôn Ma Thuột, lịch sử ghi chép lại rằng không có buôn nào có tên riêng là buôn Ma Thuột trong cùng thời kỳ khi người Pháp xây dựng đô thị tại đây. Nhưng có nhiều luận chứng từ phía người Ê Đê bản địa, rằng nơi đây là buôn làng của vị tù trưởng nổi tiếng của người Ê Đê, ông Ama Thuột, tên thật là Y Druôt, và tên gọi Buôn Ma Thuột đã ra đời từ đó.

Còn một cách giải thích khác, là trong thời kỳ Pháp đô hộ, Buôn Ma Thuột đã từng được đặt tên là Ban Mé Thuot. Từ “ban” bao hàm một nghĩa rộng, có nghĩa là đô thị của các buôn, còn các buôn đóng vai trò như một khu vực nhỏ, tương đương với phường. Qua thời kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Ban Mé Thuot được phiên âm thành Ban Mê Thuột. Và đến sau giải phóng thì được gọi thành Buôn Ma Thuột.

Một số cách gọi khác như: Bản Mế Thuột, Bản Mế Thuật, Buôn Ma Thuộc, Buôn Ma Thuật, Ban Mê Thuộc, Ban Mê Thuật, Ban Mê Thuột,… đều là cách gọi sai lệch về tên của thành phố Buôn Ma Thuột.

(Biên tập theo Wikipedia)

Ngã sáu trung tâm và tượng đài chiến thắng Buôn Ma Thuột.

Gợi ý một số điểm tham quan, vui chơi khi đến với thành phố Buôn Ma Thuột nói riêng và Đắk Lắk nói chung:

1. Bảo tàng Thế Giới Cà Phê
2. Hồ Ea Kao
3. Biệt điện Bảo Đại và bảo tàng trưng bày không gian văn hóa cồng chiêng và các vấn đề liên quan đến bản sắc văn hóa dân tộc
4. Chùa Sắc Tứ Khải Đoan
5. Buôn Ako Dhong
6. Khu du lịch (KDL) Ko Tam
7. Vườn quốc gia Chư Yang Sin
8. Cụm 3 thác: Dray Sap, Dray Nur, Gia Long
9. Thác Thủy Tiên
10. Núi Đá Voi Mẹ (Đá Voi Yang Tao)
11. Hồ Lắk và buôn Jun
12. Buôn Đôn

Nơi mà tụi mình từng lưu trú khi ở Buôn Ma Thuột, khá khang trang, sạch sẽ, thích hợp với dân du lịch bụi, lại ngay trung tâm thành phố: nhà nghỉ Gia Đình; 01 Hùng Vương, phường Tự An, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk; điện thoại: 02623 812 148 – 0968 817 101.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s