Nói một chút về blogger du lịch


Blogger du lịch là nghề gì? Blogger du lịch là ai? Làm sao để trở thành blogger du lịch?… Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp ở trong bài.

Theo sự hiểu biết hạn hẹp của mình, một cách đơn giản nhất, blogger du lịch chính là những người viết, kể chuyện, chia sẻ hình ảnh trải nghiệm về những chuyến du lịch trên các website, diễn đàn, nhóm du lịch, blog cá nhân, trên Facebook, Fanpage, Instagram, Youtube (gọi là Vlogger, hay Youtuber), Vimeo,… Vậy thì, blogger du lịch phải đáp ứng được hai tiêu chí chính: thường xuyên du lịch, và thường xuyên chia sẻ, cập nhật thông tin du lịch.

Trong một chuyến độc hành. Ảnh tự chụp.

Vậy thì làm sao để đi (du lịch) nhiều?

Thứ nhất là bạn phải có đam mê, thứ hai là có sức khỏe, thứ ba là phải có tiền, và cuối cùng thì phải có thời gian. Có câu nói, “nếu muốn thì người ta sẽ tìm cách, còn nếu không muốn thì người ta sẽ tìm lý do”. Do đó, nếu bạn có yếu tố thứ nhất và thứ hai – cũng là hai yếu tố quan trọng nhất, thì bạn sẽ tìm cách để có tiếp yếu tố thứ ba và thứ tư.

Nói tới yếu tố thứ ba, thì phải xem khả năng kiếm tiền của bạn tới đâu, và khả năng đó có đủ để thực hiện đam mê du lịch của bạn hay không. Nếu bạn kiếm được ít tiền (cũng không chọn tiền làm mục đích sống), nếu bạn bạn có lối sống bình dân, yêu thích (và chịu được) kiểu du lịch bụi bặm (như mình), thì tốt rồi. Nếu có ít tiền thì chơi theo kiểu ít tiền. Và cũng đừng quá quan trọng hay đặt nặng việc phải đi xa, đi lâu, hay đi tới những nơi nổi tiếng, hấp dẫn. Việc đi nên mở rộng ra là đi khỏi nơi bạn sinh sống, ra khỏi nơi bạn đã quá quen thuộc, hay bước ra vùng an toàn của bản thân bạn.

Với yếu tố cuối cùng là thời gian, điều này tùy thuộc vào lựa chọn công việc, cùng khả năng sắp xếp thời gian biểu của bạn thôi. Đi nhiều không có nghĩa là đi xa, hay đi dài ngày. Mà nếu bạn muốn đi, thì đi đâu đó loanh quanh trong khu vực bạn đang sinh sống, như khám phá thêm vài con hẻm, đến thăm mấy cái bảo tàng, công trình kiến trúc, đi chợ tìm hiểu văn hóa địa phương… cũng được gọi là đi, là du lịch. Mấy chuyện đi ngắn này, chỉ cần thời gian vài tiếng trong một ngày, hay một, hai ngày cuối tuần, là thực hiện được hết.

Làm sao để trở thành một blogger du lịch?

Bạn phải đi, thường xuyên, và phải viết, phải chia sẻ, liên tục. Vấn đề chính vẫn nằm ở niềm đam mê du lịch, yêu thích viết lách (và cũng có chút khả năng viết lách, nếu chưa có thì có thể từ từ rèn luyện và hoàn thiện), khả năng chụp ảnh, cùng với việc sắp xếp thời gian của bạn.

Blogger du lịch có kiếm được tiền?

Ở các nước phát triển, blogger du lịch được xem như một nghề chính, nơi mà các blogger được rất nhiều lợi ích, như được tặng các chuyến du lịch miễn phí, tặng vé máy bay, tặng phòng khách sạn, tặng bữa ăn ở các nhà hàng… Họ cũng sẽ được mời tham dự miễn phí các hành trình du lịch, hoặc được nhận tiền bồi dưỡng thông qua sự có mặt của họ, hoặc đổi lại, họ sẽ viết hay chia sẻ hình ảnh, trải nghiệm từ các đơn vị tài trợ đó lên blog cá nhân, các diễn đàn du lịch,… Ngoài ra, nếu trang của họ có lượt truy cập cao, thì còn có thể kiếm tiền gián tiếp nhờ việc đặt banner quảng cáo, hay cộng tác quảng bá sản phẩm từ các nhãn hàng (qua các loại hình tiếp thị liên kết – affiliate, viết bài đánh giá sản phẩm),…

Nhưng ở Việt Nam, cơ hội kiếm tiền của các blogger du lịch khá ít, và đa số chỉ tập trung ở những cá nhân nổi trội, được nhiều người trong cộng đồng đam mê du lịch biết đến. Việc chuyên sâu vào nghề blogger du lịch tại Việt Nam vì thế cũng chỉ tập trung vào những cá nhân này. Cho nên nhìn chung, ở Việt Nam mình, chẳng blogger du lịch nào lại xem đây là một nghề, mà ai cũng phải kiếm tiền bằng các công việc khác nhau tùy vào trình độ học vấn và khả năng của họ để phục vụ cho sở thích du lịch, chụp ảnh, chia sẻ trải nghiệm của mình.

Thay lời kết

Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã có cái nhìn toàn diện về blogger du lịch. Cuộc đời không chỉ có màu hồng, hay toàn là màu xám đen. Với những ai yêu thích hay đam mê công việc này, hãy tập trung kiên trì thực hiện. Tin rằng, câu nói trong bộ phim Ấn Độ “Ba chàng ngốc” rồi có ngày sẽ trở thành hiện thực: hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn!

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s