CỘNG TÁC BÁO CHÍ

Đến làng cổ Kon K’Tu chạm khẽ vào văn hóa Tây Nguyên


Cách không xa trung tâm thành phố Kon Tum, ít ai ngờ có một ngôi làng cổ vẫn còn lưu giữ những nét văn hóa Tây Nguyên đặc trưng. Đó chính là làng cổ Kon K’Tu nằm bên con sông chảy ngược Đắk Bla xanh ngắt.

Bài viết đã được đăng trên trang tcdulichtphcm.vn. Đây là bài gốc.

Làng cổ Kon K’Tu mặc dù đã được quy hoạch và tổ chức thành làng du lịch sinh thái Kon Kơ Tu (Kon K’Tu), nhưng dấu ấn văn hóa Tây Nguyên vẫn còn được lưu giữ, những phong tục tập quán, cách sinh hoạt thường ngày của bà con nơi đây vẫn diễn ra bình thường, song song với hoạt động của du khách. Thật vậy, chỉ cách trung tâm thành phố Kon Tum chừng 8km, làng du lịch sinh thái Kon K’Tu thuộc xã Đắk Rơ Wa, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum là ngôi làng cổ tập trung nhiều người Ba Na còn lại hiện nay sau những thăng trầm của lịch sử.

Một góc làng cổ Kon K’Tu

Làng Kon K’Tu đã được quy hoạch và tổ chức thành làng du lịch sinh thái Kon Kơ Tu nhưng dấu ấn văn hóa Tây Nguyên truyền thống vẫn còn được lưu giữ.

Cái tên Kon K’Tu trong tiếng Ba Na có nghĩa là làng cũ, là ngôi làng có từ thời cổ xưa. Kon K’Tu thể hiện tài năng và tình đoàn kết của cộng đồng các dân tộc thiểu số Tây Nguyên, rằng giữa rừng sâu núi thẳm, nơi đầy rẫy cạm bẫy của thiên nhiên và thú dữ, thì ở đâu có người Tây Nguyên lập làng, ở đó chắc chắn có địa thế phong thủy tốt, không lo thiếu nguồn nước, không lo cái đói, cái khát. Thực tế là làng cổ Kon K’Tu nằm men theo dãy núi phía bờ sông Đắk Bla luôn dồi dào nguồn nước. Cư dân ở đây chủ yếu là dân tộc thiểu số người Ba Na, họ quần cư và cùng nhau chung sống, canh tác, lập nên thành làng.

Ngôi làng cổ nằm men theo dãy núi phía bờ sông Đắk Bla thơ mộng

Từ nhiều năm nay, làng du lịch sinh thái Kon K’Tu đã được tổ chức và quy hoạch thành một điểm đến du lịch hấp dẫn, giúp kết nối du khách với người dân địa phương thông qua các mô hình “homestay” cùng ăn, cùng sống với người địa phương. Du khách đến với Kon K’Tu không chỉ được trải nghiệm ngủ đêm trong ngôi nhà sàn truyền thống của người Ba Na, học cách nấu ăn bên bếp lửa ấm trong nhà, thưởng thức các món đặc sản Tây Nguyên như: cơm lam, gà nướng, xiên heo, rượu cần (rượu ghè),…, mà còn có thể tản mát, đi dạo xung quanh làng, quan sát và hòa nhập vào đời sống sinh hoạt thường ngày của người dân tộc thiểu số nơi đây.

Một “homestay” trong làng du lịch sinh thái Kon K’Tu

Rượu cần (rượu ghè) là đặc trưng không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Tây Nguyên

Vẫn còn đó ở làng cổ Kon K’Tu những con đường mòn nhỏ và gồ ghề dẫn ra dòng sông chảy ngược Đắk Bla xanh trong và thơ mộng, nơi người dân vẫn hàng ngày ra tắm giặt. Vẫn còn đó những ngôi nhà sàn truyền thống, nhà sinh hoạt cộng đồng đặc trưng cho văn hóa quần cư của người Ba Na. Vẫn còn đó trong mảnh sân lấm lem bụi đất, dưới nền nhà sàn, những chú heo, gà được thả tự do, đi loanh quanh kiếm ăn. Vẫn còn đó những đứa trẻ vô tư chạy nhảy nô đùa trong nắng trưa, cười bẽn lẽn với người khách lạ…

Đường làng yên tĩnh

Vẫn còn đó những ngôi nhà sàn truyền thống

Nếp nhà hiền hòa

Nhà sinh hoạt cộng đồng ở giữa làng

Những đứa trẻ vô tư nô đùa…

Nếu có dịp ghé qua phố núi Kon Tum hoang sơ, hãy dành ít nhất một ngày một đêm để trải nghiệm cuộc sống hiền hòa và bình yên ở làng cổ Kon K’Tu, chạm khẽ vào văn hóa Tây Nguyên sâu sắc, hoang dại và mộc mạc, nhưng thấm đẫm nghĩa tình…

Nguyễn Thị Bình An

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s