Bách bộ khám phá khu phố người Hoa ở TP. Hồ Chí Minh


Nếu như bạn nghĩ rằng TP. Hồ Chí Minh đã quá quen thuộc và nhàm chán, có lẽ bạn sẽ phải suy nghĩ lại khi dành một buổi để dạo bước trong khu phố người Hoa…

Bài viết đã được đăng trên trang tcdulichtphcm.vn. Đây là bài gốc.

Một buổi bách bộ dạo quanh khu phố người Hoa ở TP. Hồ Chí Minh (mà tôi vẫn quen gọi là Sài Gòn) của tôi thường bắt đầu bằng việc gửi xe máy ở miếu Quan Đế (còn gọi là chùa Ông, hay hội quán Nghĩa An) trên đường Nguyễn Trãi, quận 5. Đây là một ngôi chùa Hoa đẹp và có khoảng sân phía trước rất rộng. Sau khi vào tham quan chùa, tôi sẽ đi bộ một vòng các con đường xung quanh, ngắm nghía thành phố này ở những góc thật khác lạ nhưng không kém phần thú vị.

Mặt tiền miếu Quan Đế (còn gọi là chùa Ông, hay hội quán Nghĩa An) trên đường Nguyễn Trãi

Địa danh “Chợ Lớn” (hay còn gọi là khu phố người Hoa, khu phố Tàu, Chinatown) để nói cả một khu vực rộng lớn bao gồm quận 5, quận 6, quận 10, và một phần quận 11 của TP. Hồ Chí Minh. Theo sử sách ghi lại, người Hoa đến khu vực Đàng Trong sau khi nhà Thanh lật đổ hoàn toàn nhà Minh vào năm 1644. Những người ra đi là những thành phần “phản Thanh phục Minh”, cùng những người bị triều đình nhà Thanh đàn áp.

Người Hoa đến Đàng Trong và được Chúa Nguyễn đồng ý cho cư trú tại một số địa điểm ở Nam bộ lúc bấy giờ như: Cù Lao Phố (Đồng Nai), Gia Định (một phần của Sài Gòn ngày nay),… Với những đức tính cần cù, giỏi buôn bán, uy tín trong tôn chỉ kinh doanh, nên dần dần, cộng đồng người Hoa đã có những bước phát triển vượt bậc về kinh tế, thương mại.

Một góc khu phố người Hoa ở quận 5

Đường phố trong khu phố Hoa

Bên cạnh đó, với tinh thần đoàn kết, hỗ trợ đồng hương hết mình, những người Hoa xa rời cố quốc khi đến ngụ cư ở một nơi mới luôn sống với tinh thần giúp đỡ, tương thân tương ái, từ đó hình thành nên những khu phố người Hoa ở vùng đất mới. Không chỉ ở TP. Hồ Chí Minh của Việt Nam mới có khu phố người Hoa, mà đi khắp năm châu bốn bể, luôn nghe đến khu phố Hoa – “Chinatown”, như Chinatown ở Thái Lan, ở Singapore, hay ở Mỹ,…

Trở lại với chuyến bách bộ, tôi sẽ chầm chậm ngắm nghía đường phố, thỉnh thoảng ghé vào tham quan những ngôi đền, chùa mang kiến trúc và văn hóa Trung Hoa rõ nét. Chùa Bà Thiên Hậu (còn gọi là chùa Bà Chợ Lớn, Thiên Hậu miếu, hay hội quán Tuệ Thành – do là nơi gặp gỡ, họp mặt của nhóm người Hoa ở Quảng Đông, Trung Quốc) thâm trầm và thu hút được xây dựng từ năm 1760 là một điểm đến không thể thiếu trong các chuyến tham quan thành phố (city-tour). Chùa Ôn Lăng (còn được gọi là chùa Ông Lào, chùa Quan Âm, hay hội quán Ôn Lăng) cổ kính với kiến trúc bắt mắt được xây dựng từ năm 1740.

Chùa Bà Thiên Hậu là một điểm đến không thể thiếu trong các chuyến tham quan thành phố.

Tượng ngựa Xích Thố – con chiến mã của Quan Công, nơi người đi chùa sẽ chui qua bụng tượng để cầu may.

Tại những ngôi đền, chùa của người Hoa, tôi được tìm hiểu kha khá những thông tin lý thú, chẳng hạn như đền, chùa Hoa thường thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu, Phật Quan Âm, Ngọc Hoàng Thượng Đế, Quan Công, Bao Công, Thổ Công, Táo Quân, Thần Tài,…, chứ ít khi thờ Phật Thích Ca hay Phật A Di Đà. Lại có tục lệ người Hoa đi chùa và chui qua bụng tượng ngựa Xích Thố – con chiến mã của Quan Công để cầu may mắn, tài lộc,…

Được ngắm nhìn một Sài Gòn đặc biệt trong khu phố người Hoa cũng là một trải nghiệm thú vị. Tôi bắt gặp những góc khác ở Sài Gòn, vẫn ồn ã đó, đông đúc đó, nhưng lại phảng phất dáng vẻ cổ kính, suy tư, như một dấu lặng, một nốt trầm. Bằng những tòa nhà, chung cư, những ngôi nhà nhỏ, cũ kỹ và rêu phong,… Bằng những khu chợ ẩm ướt và bát nháo,… Bằng mùi của những vòng nhang thơm an yên, mùi thuốc Bắc nồng nàn,… Bằng những chiếc đèn lồng đỏ treo cao đu đưa trong gió. Bằng những âm thanh khi người ta giao tiếp với nhau, xí xô xí xào không phải là tiếng Việt. Vẫn là Sài Gòn, nhưng lạ chưa kìa! Khác biệt đó, nhưng vẫn là Sài Gòn đó thôi!

Chung cư và nhà cửa cũ kỹ, rêu phong

Chợ Phùng Hưng nhìn từ trên cao

Những khoanh nhang vòng đặc trưng trong các đền, chùa người Hoa

Sau khi đã mỏi chân, tôi tạm dừng ở quán cà phê vợt có tuổi đời hơn 60 năm trong một không gian chật hẹp và xộc mùi ẩm mốc. Mọi thứ trong quán đều cũ kỹ và hơi lộn xộn. Nhưng sao tôi lại yêu nơi chốn thân thương ấy quá đỗi!

Không gian chật hẹp nhưng thân thương của quán cà phê vợt có tuổi đời hơn 60 năm

Thưởng thức sủi cảo trong khu phố Hoa

Và rồi, để kết thúc buổi dạo bộ ngắm phố ngắm phường, tôi sẽ ghé vào một quán ăn nào đó, thưởng thức ẩm thực Trung Hoa cho trọn vẹn xúc cảm.

Nguyễn Thị Bình An

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s