Về đây đình cổ Định Yên ở Đồng Tháp


Đình Định Yên là một ngôi đình cổ kính có kiến trúc đẹp mắt của tỉnh Đồng Tháp, đã được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận là di tích Lịch sử Văn hóa cấp quốc gia vào năm 2012.

Đình Định Yên, hay đình thần Định Yên tọa lạc ở ấp An Lợi A, xã Định Yên, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, trong khu vực làng chiếu Định Yên. Đình thờ thần Thành hoàng Bổn cảnh, ông Phạm Văn An – người đầu tiên khai hoang lập ấp nơi đây, cùng các tiền hiền.

Ban đầu, đình Định Yên được xây dựng vào thời vua Minh Mạng (1820-1840), khi đó chỉ là một công trình thô sơ bằng tre lá, nằm ở rạch Bàu Bùng. Sau nhiều lần di dời và xây dựng mới, trùng tu, thì ngôi đình đã trở nên bề thế, khang trang như hiện nay. Đình từng được vua Tự Đức ban sắc phong vào năm 1852.

Ngôi đình hiện tại được xây dựng vào khoảng năm 1910. Tuy là có tuổi đời trăm năm, nhưng kiến trúc và trang trí tổng thể của đình Định Yên vẫn còn giữ được những nét nguyên trạng đáng quý, cổ kính và trầm tư.

Đình Định Yên được xây theo kiểu kiến trúc “nội công, ngoại quốc”, tức kiểu thiết kế có hai hành lang dài nối liền nhà tiền đường ở phía trước với nhà hậu đường ở phía sau (có thể là nhà tổ hay nhà tăng) làm thành một khung hình chữ nhật bao quanh lấy nhà thiêu hương, nhà thượng điện hay các công trình kiến trúc khác ở giữa. Mái đình được lợp ngói đại ống; các kỳ, kèo, cột được chạm trổ hoa văn đầu rồng, lân, cá hóa long… tinh xảo. Các câu đối, liễn, bao lam đều sơn son thếp vàng, cẩn ốc xà cừ, chạm các hình: cá hóa long, hoa sen, mẫu đơn và các bức tranh sơn thủy ca ngợi đất nước và con người.

Hằng năm, đình Định Yên mở hội vào các ngày 16, 17 tháng 4, và 15, 16 tháng 11 âm lịch. Hội đình Định Yên được xem là một trong những lễ hội truyền thống đáng mong chờ hằng năm của tỉnh Đồng Tháp.

Cổng đình Định Yên

Khu vực chính của đình

Khu vực bên trong đình có một số chỗ đang xuống cấp

Các gian thờ bên trong đình Định Yên

Khu vực sân đình

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s