CỘNG TÁC BÁO CHÍ · DU KÝ · Du Ký Việt Nam

Lãng đãng chiều Hà Nội đợi hoàng hôn thanh bình trên hồ Tây


Có một lúc nào đó ta bỗng nhớ thủ đô da diết, không phải nỗi nhớ phố cổ trầm tư, chẳng phải lăng Bác thân thương, càng không là Văn Miếu – Quốc Tử Giám cổ kính. Mà đó là một chiều Hà Nội lãng đãng đợi hoàng hôn về trên hồ Tây thanh bình…

Bài viết đã được đăng trên trang tcdulichtphcm.vn. Đây là bài gốc.

Với người dân thủ đô, có lẽ hồ Tây là một trong những địa danh quen thuộc và thân thương, gắn bó với cuộc sống thường nhật. Hồ Tây nằm trong nội thành, thuộc quận Tây Hồ, được xem là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất Hà Nội. Hồ Tây vừa mang một vẻ đẹp mơ màng, lãng mạn, vừa gắn với những sự tích thiêng liêng và hư ảo trong lịch sử hình thành.

Hồ Tây mang một vẻ đẹp mơ màng và lãng mạn

Một trong những địa danh quen thuộc và thân thương của người dân thủ đô

Thuở xa xưa, hồ Tây được biết với nhiều tên gọi khác nhau như đầm Xác Cáo, hồ Kim Ngưu, hồ Lãng Bạc, hồ Dâm Đàm, hay Đoài Hồ,… Cho dù là mang tên gọi nào, hồ Tây thanh bình và mộng mơ đã trở thành một chủ đề bất tận cho giới văn sĩ, thi sĩ, nhạc sĩ với các tác phẩm đi vào lòng người.

Hồ Tây chợt thấy cô liêu
Hạt sương sa xuống bóng chiều như mơ
Một mình ngơ ngẩn ngẩn ngơ
Thương ai viết vội câu thơ lạc vần.

(“Một thoáng hồ Tây” – Nguyễn Đình Huân)

Hồ Tây gây thương gây nhớ bởi vẻ đẹp tĩnh lặng của mặt nước hồ màu xanh lam bàng bạc, bởi cảnh quan xung quanh, mỗi mùa mỗi vẻ, khi thì sắc tím mộng mơ của bằng lăng, lúc thì sắc đỏ đam mê của phượng vĩ. Và khi chiều lãng đãng buông xuống, hồ Tây trở thành một mặt gương sáng chói thu hết những tia sáng rực rỡ của vầng dương cuối ngày. Hồ Tây khi ấy mới thực sự bung ra những nét quyến rũ ngầm, gặp một lần thì khó có thể quên được.

Đối với du khách thông thường, hồ Tây là một chốn hấp dẫn để có những bức ảnh du lịch đẹp mắt. Còn với những du khách đam mê thể thao, giải trí, thì chèo SUP (Stand Up Paddleboard) trên hồ Tây vào lúc sáng sớm hay chiều muộn cũng là một trải nghiệm lý thú. Đi lễ chùa hoặc khám phá những công trình kiến trúc tâm linh cổ kính và linh thiêng xung quanh hồ Tây, chẳng hạn như: chùa Trấn Quốc, Phủ Tây Hồ, đền Quán Thánh, đình Nghi Tàm,… cũng là những hoạt động đáng giá.

Ghi lại những khoảnh khắc đẹp bên hồ Tây

Du khách chèo SUP trên mặt hồ

Chùa Trấn Quốc uy nghiêm

Nhưng với riêng tôi, trải nghiệm thi vị nhất ở Hà Nội nghìn năm văn hiến chính là lặng yên ngắm chiều rơi lãng đãng bên hồ Tây. Là việc chờ đợi để chiêm ngưỡng ánh hoàng hôn tuyệt đẹp cuối ngày dần tắt trên mặt hồ…

Ánh hoàng hôn tuyệt đẹp cuối ngày

Ta còn em hàng phố cũ rêu phong
Và từng mái ngói xô nghiêng
Nao nao kỷ niệm
Chiều Hồ Tây lao xao hoài con sóng
Chợt hoàng hôn về tự bao giờ.

(“Em ơi Hà Nội phố” – Phú Quang)

Ngắm một buổi hoàng hôn thanh bình ở hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất thủ đô, là do mặt hồ êm ả không chút gợn sóng, hay tự bản thân tôi đã tìm được sự bình yên, thanh thản trong tâm hồn?

Hoài Nhơn

*** “Hoài Nhơn” là một bút danh của An.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s