CỘNG TÁC BÁO CHÍ · DU KÝ · Du Ký Myanmar

Bagan của thực và mộng


Thời dịch giã, mời bạn cùng tôi quay ngược thời gian, du lịch qua mạng trở về thăm Bagan, thành phố của thực và mộng. Rất nhiều du khách yêu thích cố đô thuộc miền Trung Myanmar này không chỉ vì cảnh quan thiên nhiên, những di tích cổ kính, mà còn bởi nhịp sống bình yên đan xen hài hòa giữa các hoạt động của người dân địa phương và du khách.

Bài viết đã được đăng trên trang tcdulichtphcm.vn. Đây là bài gốc.

Bagan (hay Pagan, Bogo) thuộc miền Trung Myanmar từng là kinh đô của vương quốc Pagan tồn tại từ thế kỷ IX đến thế kỷ XIII. Cố đô ngàn năm tuổi từng sở hữu tới mười ba nghìn đền chùa vào thời kỳ Phật giáo phát triển đỉnh cao, nay vẫn còn khoảng hơn ba ngàn ngôi đền chùa, những công trình Phật giáo xưa cổ nằm rải rác khắp thành phố.

Vẻ thu hút của cố đô Bagan chính là nét đẹp cổ kính, tĩnh lặng hiển hiện rõ nét trong từng gam màu trầm tích của những ngôi chùa, đền đài Phật giáo còn lưu lại.

Đền Ananda là một trong bốn ngôi đền chính, lớn nhất, được bảo quản tốt nhất và được kính trọng nhất ở Bagan. Ngôi đền được coi là một trong những kiệt tác còn sót lại của kiến trúc Mon.

Những đền đài ở Bagan đều mang vẻ cô liêu, tịch mịch, là chứng nhân của một thời vàng son, của quá khứ hào hùng rực rỡ trong lịch sử.

Nếu đi vào bên trong, du khách sẽ thực sự ấn tượng không chỉ thiết kế, trang trí, mà còn với những bức tượng Phật khổng lồ sinh động.

Ngắm bình minh hay hoàng hôn từ những đền đài trên cao là hoạt động yêu thích phải có (must-do) của du khách khi đến với Bagan.

Nhưng cố đô Bagan không chỉ “đánh cắp trái tim” của những du khách từ khắp nơi trên thế giới chỉ bằng hàng trăm ngàn đền đài cố xưa. Dù là một địa danh du lịch nổi tiếng của Đông Nam Á nói chung và Myanmar nói riêng, Bagan vẫn ngày ngày lặng lẽ diễn ra mọi hoạt động thường nhật, bên dòng sông Ayeyarwady (tên cũ là Irrawaddy), trên những con đường xanh ngắt bóng cây, hay trong các khu chợ,…

Có thể gọi Bagan là một thành phố xanh, bởi nơi đây có rất nhiều con đường rợp mát bóng cây bình yên.

Du khách ưa khám phá thường chọn cách thuê xe đạp hay xe điện với giá phải chăng để tự mình len lỏi vào những con đường xa xôi, vắng vẻ, nhìn ngắm một Bagan của riêng mình!

Một cách khác để tham quan Bagan là thuê xe ngựa để làm những vòng “tour” khắp thành phố, hay ghé những điểm thu hút du lịch phổ biến.

Hiếm có du khách nào đến với Bagan mà không chọn ở lại ít nhất một đêm để có thêm nhiều thời gian khám phá cố đô. Khu vực Nyuang U tuy có ít dịch vụ dành cho du khách, lại hơi xa với khu Old Bagan – vốn tập trung hầu hết các đền chùa nổi tiếng, nhưng lại mang nét đẹp thanh bình, thích hợp với những ai muốn tìm hiểu cuộc sống của người dân địa phương.

Chợ sớm ở Nyaung U

Một người bán bột từ vỏ cây Thanaka (hay Thanakha) dùng để bôi mặt chống nắng, có công dụng như một loại mỹ phẩm làm đẹp của đông đảo người dân Myanmar.

Một sư đi khất thực trên con đường đất đỏ quạnh quẽ.

Những con rối lưu niệm được bày bán cho du khách.

Một Bagan mến yêu được thể hiện ở những vò đựng nước uống miễn phí có thể tìm thấy dọc khắp các con đường.

Mâm cơm truyền thống đặc trưng ở Myanmar bởi nhiều phần thức ăn được bày trong những chiếc đĩa nhỏ.

Đừng quên thử qua hương vị bia Myanmar mát lạnh để trọn vẹn một hành trình du lịch trở về quá khứ!

Nguyễn Thị Bình An

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s