Một thoáng địa đạo Củ Chi – Bến Dược


Những hình ảnh trong bài viết này được chụp từ năm 2010, có lẽ bây giờ địa đạo Củ Chi đã có nhiều thay đổi lắm rồi. Nhưng không sao, xem như những hình ảnh kỷ niệm về một chuyến đi kỷ niệm với Sài Gòn mến yêu.

>> Thôn quê Củ Chi, trời xanh mây trắng bay
>> Một ngày về chiến khu D, rừng Mã Đà, Đồng Nai

Địa đạo Củ Chi là cách gọi chung của các hệ thống địa đạo khác nhau trên địa bàn huyện Củ Chi, cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn) khoảng trên 70km. Đây là căn cứ địa cách mạng “có một không hai” được ghi danh trong lịch sử Việt Nam, bởi hệ thống đường hầm này đã được tạo chỉ bằng những công cụ đơn giản như cuốc xẻng và tay trần của các chiến sĩ, đồng bào Củ Chi trong khoảng thời gian 1946-1948 (thời kỳ chiến tranh Đông Dương).

Thời gian này, quân dân hai xã Tân Phú Trung và Phước Vĩnh An đã đào những đoạn hầm ngắn, cấu trúc đơn giản dùng để ẩn nấp, cất giấu tài liệu, vũ khí. Về sau, họ đã phát triển rộng ra nhiều nơi, nhất là 6 xã phía Bắc Củ Chi và cấu trúc các đoạn hầm, địa đạo được cải tiến trở thành nơi che giấu lực lượng, khi chiến đấu có thể liên lạc, hỗ trợ nhau. Trong thời gian 1961–1965, các xã phía Bắc Củ Chi đã hoàn thành tuyến địa đạo trục gọi là “xương sống”, sau đó các đoàn thể, cơ quan, đơn vị phát triển địa đạo nhánh ăn thông với tuyến trục hình thành những địa đạo liên hoàn giữa các ấp, các xã và các vùng.

Sau khi chiến tranh kết thúc, khu vực địa đạo Củ Chi được công nhận là di tích lịch sử và trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn, thu hút hàng ngàn du khách, đặc biệt là khách nước ngoài tới tham quan. Di tích được bảo tồn ở hai địa điểm gồm: địa đạo Bến Đình (ở ấp Bến Đình, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi) và địa đạo Bến Dược (ở ấp Phú Hiệp, xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi).

So với địa đạo Bến Dược thì Bến Đình hấp dẫn du khách hơn. Do có khu rừng trải dài, thế đất cao ráo, rắn chắc, khó bị sụp lở lại nằm bên bờ sông Sài Gòn – vị trí đắc địa dễ rút lui khi quân địch tấn công nên Huyện ủy Củ Chi đã chọn Bến Đình làm căn cứ địa cơ bản trong chiến tranh. Đối với du khách, địa đạo Bến Đình có các hầm dễ chui cùng nhiều hoạt động vui chơi cho du khách khám phá, do đó, Bến Đình mới thu hút nhiều du khách hơn.

Tuy nhiên, bài viết này của mình chỉ giới thiệu vài hình ảnh về phần địa đạo Bến Dược, do chuyến đi đã rất lâu và mình đã không nghiên cứu kỹ thông tin trước khi đi. Còn thông tin thêm về địa đạo Bến Dược, Bến Dinh hay hệ thống địa đạo Củ Chi nói chung, các bạn vui lòng tra cứu “bác” Google nghen.

À, kinh nghiệm sau chuyến đi của mình là: nhớ mang giày dép dễ đi, trang phục thoải mái, mũ nón đầy đủ, hành lý gọn nhẹ. Nếu muốn tiết kiệm thì tự mang theo nước uống, đồ ăn từ nhà theo. Với những người sợ bóng tối, sợ không gian hẹp, mắc bệnh hen suyễn hay có tiền sử bệnh tim thì không nên có trải nghiệm thử chui hầm làm gì.

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s