Những thông tin cần tìm hiểu trước khi du lịch bụi nước ngoài


Bài viết sẽ cung cấp những thông tin cơ bản cần lưu ý cho chuyến du lịch bụi nước ngoài tự túc.

Trước khi thực hiện hành trình du lịch bụi nước ngoài tự túc, du khách cần có sự tìm hiểu và chuẩn bị kỹ lưỡng những thông tin quan trọng và cần thiết để chuyến đi được hoàn hảo và thành công.

Một góc thủ đô Manila. Ảnh minh họa.

1. Hộ chiếu (passport) còn hạn sử dụng

Hộ chiếu (hay passport) được xem như giấy chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước công dân) mà du khách sử dụng khi ở nước ngoài, và chỉ có giá trị sử dụng trong 10 năm. Thông thường, các quốc gia đều yêu cầu du khách phải có hộ chiếu còn hạn sử dụng ít nhất 6 tháng (180 ngày) trước thời điểm xuất cảnh khỏi quốc gia đó.

Do đó, trước hành trình, bạn cần kiểm tra kỹ ngày cuối cùng ở quốc gia đó là ngày nào, và hộ chiếu của bạn có còn đủ thời hạn ít nhất 6 tháng kể từ ngày cuối đó hay không. Nếu không, bạn phải cấp tốc làm hộ chiếu mới, nếu không muốn gặp rắc rối với vấn đề xuất nhập cảnh.

2. Thị thực (visa)

Trước khi sang một quốc gia nào đó vì bất kỳ lý do gì không chỉ là mục đích du lịch, một vấn đề cần quan tâm chính là thị thực (hay visa). Nói một cách đơn giản, thị thực chính là giấy tạm trú mà các công dân nước ngoài sử dụng tại quốc gia sắp đến. Để xin được thị thực, điều ấy tùy vào chính sách và luật pháp của từng quốc gia cụ thể, tùy vào chính bản thân du khách có đáp ứng các điều kiện cần và đủ về chính sách và luật pháp đó hay không.

Với du khách tự túc như chúng ta, tuy hộ chiếu Việt Nam không được “quyền lực” trên bản đồ thế giới cho lắm, nhưng vẫn có kha khá quốc gia miễn thị thực, hoặc xét duyệt cấp thị thực tương đối dễ dàng cho công dân Việt Nam, chẳng hạn như chúng ta được miễn thị thực trong các quốc gia Đông Nam Á, hay được chấp nhận xét duyệt thị thực tại sân bay khi đến (visa on arrival): Đông Timor, Nepal, Srilanka,…

3. Tiền tệ và tỉ giá hối đoái

Vấn đề bức thiết tiếp theo cần lưu ý trước khi thực hiện hành trình du lịch bụi nước ngoài tự túc đó chính là tiền tệ ở nước sở tại. Để tiết kiệm một phần tài chính, người lữ khách cần tra cứu thông tin tỉ giá hối đoái từ nhiều phía, nên là ở các bài viết chia sẻ kinh nghiệm cá nhân trên các blog du lịch, cùng với các trang web chính thức của những ngân hàng uy tín. Ngoài ra, bạn cũng có thể gọi điện đến các tiệm vàng, cơ sở đổi tiền uy tín để biết được tỉ giá hối đoái, sau đó mới quyết định nên đem tiền USD (loại tiền tệ được sử dụng rộng rãi ở hầu hết các quốc gia trên thế giới) sang nước bạn rồi mới đổi sang tiền tệ của quốc gia đó một lần nữa, hay là đổi thẳng từ tiền Việt sang tiền tệ nước bạn, xem xem kiểu nào thì có lợi hơn.

Tuy nhiên, vì vấn đề an toàn và sự tiện lợi, thông thường tác giả bài viết sẽ chọn đổi một ít tiền tệ của nước sở tại đủ dùng trong hành trình, và đem theo cả tiền USD, thẻ ngân hàng như phương án phòng hờ, dự bị.

Một số tờ tiền Rupiah (IDR) của Indonesia.

4. Những thứ không được phép mang lên máy bay và không được phép nhập cảnh

Trước khi chuẩn bị hành lý cho chuyến du lịch nước ngoài tự túc, bạn cần tra cứu rõ những vật dụng gì không được phép mang lên máy bay, cũng như không được phép nhập cảnh vào quốc gia mà bạn muốn đến. Điều này tùy thuộc vào chính sách của mỗi hãng hàng không, và vào từng quốc gia cụ thể.

Tuy nhiên, những quy định chung về vật phẩm cấm không được phép mang lên máy bay thường là: thực phẩm nặng mùi (sầu riêng, nước mắm,…); chất lỏng, bình xịt và chất keo có dung tích lớn hơn 100ml; vũ khí; vật dụng sắc nhọn có tính sát thương hoặc có thể gây nguy hiểm (dao, kéo, bật lửa,…); hóa chất dễ cháy nổ; ma túy, chất kích thích;…

Đối với vật phẩm, hàng hóa bị cấm nhập cảnh, tùy vào luật pháp của mỗi quốc gia mà sẽ có những quy định riêng. Ví dụ như khi du lịch sang Hàn Quốc, du khách không được mang theo các loại thịt gia súc – gia cầm, rau củ quả tươi, hạt giống,…

Biểu diễn chèo thuyền bằng một chân và đánh bắt cá ở hồ Inle, bang Shan, Myanmar. Ảnh minh họa.

5. Ngôn ngữ

Ở thời kỳ mở cửa và giao thương rộng rãi như hiện nay, những ngôn ngữ quốc tế như tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa,… thường được sử dụng phổ biến ở khắp thế giới, nhất là ở các quốc gia phát triển du lịch, các địa danh du lịch nổi tiếng,… Tuy nhiên, với du khách du lịch bụi và tự túc thường chọn điểm đến là những quốc gia đang phát triển, những nơi chưa phát triển du lịch mạnh mẽ, thì có thể sẽ phải gặp vấn đề trong việc giao tiếp với người địa phương chỉ sử dụng ngôn ngữ địa phương.

Do đó, nếu lựa chọn những điểm đến xa lạ và vắng vẻ, bạn nên có sự chuẩn bị về mặt ngôn ngữ địa phương bằng cách liệt kê ra những từ ngữ, câu nói phổ biến trong giao tiếp thường ngày của một du khách, chẳng hạn: khách sạn, quán ăn, hỏi đường, hỏi tên, hỏi giá cả,…, rồi học thuộc, lưu trong điện thoại, hoặc in ra giấy và giao tiếp với người địa phương khi cần.

Một bí kíp nho nhỏ nữa là bạn cũng có thể lưu lại những hình ảnh cần thiết về đời sống sinh hoạt trong điện thoại hay máy tính bảng, biết đâu sẽ có lúc dùng đến mà không cần phải sử dụng tới ngôn ngữ giao tiếp, ví dụ như hình phòng khách sạn, nhà vệ sinh, nước uống, thức ăn, quầy bán thuốc,…

Đền Trung Hoa Leong San See ở Singapore. Ảnh minh họa.

6. Luật pháp – Những điều không được phép làm

Với những quốc gia nổi tiếng luật pháp nghiêm minh, hoặc khu vực có vị trí địa lý và nền văn hóa xa cách với nước mình, bạn nên tra cứu kỹ thông tin về những điều không được phép làm ở quốc gia đó. Điều này giúp bạn tránh được các rắc rối vì sự thiếu hiểu biết hay vô ý của mình, mà có thể dẫn đến việc bị phạt tiền, phạt thân thể (bị đánh roi,…), hay thậm chí là phạt tù, bị trục xuất và cấm nhập cảnh vĩnh viễn.

Ví dụ như khi ở Singapore, bạn không được phép ăn kẹo cao su, bị cấm hút thuốc ở nơi công cộng, không được ăn uống trong ga và trên tàu điện ngầm,… Hoặc khi du lịch sang UAE (United Arab Emirates – Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất), du khách không được phép uống rượu ở nơi công cộng; không được phép sử dụng các câu chửi thề, nói tục; không được có hành động thể hiện tình cảm nơi công cộng,…

Nhà sàn truyền thống của người địa phương ở Campuchia. Ảnh minh họa.

7. Phong tục tập quán – Những điều nên và không nên làm

“Nhập gia tùy tục”, ngoài luật pháp ở nước sở tại, người lữ khách còn cần chú ý đến vấn đề phong tục tập quán, các lề thói truyền thống để tránh những trường hợp vô tình vi phạm văn hóa.

Ví dụ như khi ở Nhật, du khách cần giữ im lặng và tôn trọng sự yên tĩnh trên các chuyến tàu điện; nên để giày dép ở bên ngoài khi vào nhà người khác; không được xì mũi ở nơi công cộng; không để lại tiền boa (tiền tip) ở các khách sạn, nhà hàng, quán ăn;… Hoặc khi du lịch sang Thái Lan, bạn không nên xoa đầu người khác (trừ khi là trẻ con, hoặc có mối quan hệ cực kỳ thân thiết); không nên thể hiện tình cảm thân mật ở chốn công cộng;…

Trong một trung tâm thương mại ở Kuala Lumpur, Malaysia. Ảnh minh họa.

8. Tìm hiểu thông tin cơ bản của từng điểm tham quan

Dù rằng việc nhìn ngắm và quan sát thế giới với một bộ óc trống rỗng và một trái tim vô tư thì sẽ dễ dàng có được những khoảnh khắc và kỷ niệm vượt ngoài kỳ vọng của bản thân, nhưng nếu có sự chuẩn bị sơ lược về những thông tin cơ bản của mỗi điểm đến, của từng địa danh tham quan, thì chúng ta sẽ nhanh chóng hòa nhập vào việc tìm hiểu và học hỏi ở nơi đó.

Các thông tin cơ bản mà bạn cần đọc hay tra cứu trước khi đến với một địa danh mới mẻ nào đó có thể bao gồm: vị trí địa lý, giá trị văn hóa, thông tin lịch sử, phong tục tập quán, các nét đặc trưng, ẩm thực, người dân địa phương,…

Trên xe tuk tuk ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh minh họa.

Hi vọng, qua bài viết này, độc giả sẽ có được những hành trình du lịch nước ngoài tự túc hoàn hảo, thú vị và đáng nhớ trong đời!

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s