Lang thang Sài Gòn đêm: phố lồng đèn Lương Nhữ Học ở quận 5


Những bức ảnh cũ về không khí trung thu ở Sài Gòn – phố lồng đèn Lương Nhữ Học quận 5 được mình chỉnh sửa lại theo phong cách tranh sơn dầu.

>> Sài Gòn đêm, nghe phố trở mình
>> Dạo bộ trung tâm Sài Gòn: phố đi bộ Nguyễn Huệ và khu phố Nhật về đêm

Trong khu phố người Hoa ở thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn), bao gồm quận 5, quận 6, quận 10, và một phần quận 11, nhiều khu vực chỉ chuyên buôn bán một loại mặt hàng nhất định, tạo ra những khu phố đặc trưng. Ví dụ như có phố đông y (hay phố thuốc Bắc) nằm trên đường Hải Thượng Lãn Ông (quận 5). Vào dịp cận tết, phố Hải Thượng Lãn Ông cũng trở nên tấp nập bởi việc buôn bán các mặt hàng trang trí tết. Chợ Soái Kình Lâm trên đường Trần Hưng Đạo (quận 5) thì chuyên về các loại vải vóc. Chợ Đại Quang Minh với cổng chính nằm trên đường Châu Văn Liêm (quận 5) lại chuyên bán các nguyên phụ liệu may mặc như kim chỉ, nút khuy,…

Trong khi đó, khu chợ Bình Tây tọa lạc giữa 4 tuyến đường là Tháp Mười, Lê Tấn Kế, Phan Văn Khỏe và Trần Bình (quận 6) là đầu mối sỉ hàng hóa lớn của Sài Gòn. Lại có chợ An Đông ngụ trên các đường An Dương Vương, Hùng Vương, Nguyễn Duy Dương và Yết Kiêu (quận 5) chuyên các mặt hàng vải, quần áo may sẵn, giày dép nội ngoại đủ hiệu và hàng tiêu dùng, mỹ nghệ. Chợ Kim Biên tọa lạc trên đường Vạn Tượng, nằm ở khu vực giáp ranh giữa quận 5 và quận 6 thì tập trung vào các loại hóa chất, máy móc, thiết bị điện tử, điện dân dụng, điện công nghiệp. Chợ Thiếc được giới hạn bởi ba tuyến đường Phó Cơ Điều, Tân Phước và Trân Quý (quận 11) chuyên các mặt hàng mỹ nghệ kim hoàn, thực phẩm tươi sống, hàng tiêu dùng, bên trong có cả khu vực ăn uống. Chợ Phùng Hưng tọa lạc trên các tuyến đường Phùng Hưng, Nguyễn Trãi, Lão Tử và Hồng Bàng (quận 5), còn có các tên gọi khác như chợ Thủ Đô – do nằm cạnh rạp hát Thủ Đô trên đường Châu Văn Liêm, hay chợ “nhà giàu” vì giá cả ở ngôi chợ này khá đắt đỏ so với các chợ khác; chợ chỉ bán thực phẩm tươi sống, rau củ quả vào buổi sáng, còn buổi chiều là không gian cho các hàng quán thức ăn chế biến sẵn.

Và một con phố trong khu phố người Hoa ở Sài Gòn không thể không nhắc đến mỗi dịp trung thu về, ấy chính là phố lồng đèn ở quận 5. Ban đầu, chỉ có phố lồng đèn trên đường Lương Nhữ Học là chuyên bán các loại lồng đèn, đồ trang trí trung thu. Tuy nhiên, theo dòng thời gian và sự phát triển, cạnh tranh buôn bán, hiện nay phố lồng đèn đã mở rộng ra ở nhiều tuyến đường xung quanh như đường Trần Hưng Đạo B, đường Phú Đinh,…

Thường thì khu phố này sẽ trở nên sầm uất và dần nào nhiệt từ giữa tháng 7 âm lịch cho đến đêm trung thu hàng năm. Người ta đến phố lồng đèn để mua sắm thì ít mà tranh thủ ngắm nghía phố phường, hòa nhập vào không khí lễ hội, chụp ảnh “check-in” thì nhiều. Do đó, cũng có không ít sự phiền toái và khó chịu xảy ra đối với các tiểu thương ở đây. Nếu là một du khách lịch sự, bạn chỉ nên chụp ảnh phong cảnh đường phố từ xa. Còn nếu muốn lại gần chụp cận cảnh với những chiếc lồng đèn đủ màu sắc của gian hàng nào, bạn nên xin phép người chủ một tiếng, và cũng nên mua ủng hộ các sản phẩm thay cho lời cảm ơn vì đã cho phép bạn chụp ảnh làm phiền công việc buôn bán của họ.

Dưới đây là những bức ảnh cũ do mình chỉnh sửa lại theo phong cách tranh sơn dầu bằng phần mềm Photoshop CS6, trong một buổi tối đi dạo khu phố lồng đèn quận 5.

Ảnh thời “trẻ trâu”, do bạn chụp giùm, chẳng nhớ là ai.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s