CỘNG TÁC BÁO CHÍ · DU KÝ · Du Ký Việt Nam

Có một mùa cúc quỳ lãng mạn khi nhắc đến Tây Nguyên


Hàng năm, khi những cơn mưa dần thưa thớt, báo hiệu mùa khô hanh hao sắp về với Tây Nguyên, ấy cũng là lúc xứ sở hoang hoải này trở nên hấp dẫn lạ thường bởi mùa hoa cúc quỳ lãng mạn…

Bài viết đã được đăng trên trang tcdulichtphcm.vn. Đây là bài gốc.

Cúc quỳ, hay còn được gọi là dã quỳ, sơn quỳ,…, là một loài hoa dại thuộc họ cúc, trong quá khứ đã được người Pháp đưa vào các đồn điền ở Lâm Đồng để làm phân xanh cho các đồn điền cà phê, cao su. Nhờ hạt hoa dễ phát tán, cây dễ trồng chỉ bằng cách giâm cành nên loài cây này dần dần đã chiếm lĩnh các nơi hoang dại trên khắp Tây nguyên.

Hoa cúc quỳ hay còn được gọi là hoa dã quỳ, sơn quỳ,…

Hàng năm, vào khoảng đầu tháng 10 dương lịch, những cây cúc quỳ mọc hoang trên khắp các nẻo đường đất đỏ bazan, khắp các sườn đồi dốc núi bỗng lác đác hé nở. Sự xuất hiện của cúc quỳ cũng là dấu hiệu nhận biết mùa khô cao nguyên bắt đầu. Sang đến tháng 11 thì màu vàng rực của hoa cúc quỳ như những đốm nắng sóng sánh màu mật ngọt đã bung nở khắp đất trời Tây Nguyên. Đến tháng 12, cúc quỳ tàn dần rồi biến mất, để lại những hạt giống từ nhụy hoa theo gió bay đi khắp nơi, gặp điều kiện thuận lợi sẽ đâm chồi nảy lộc, trưởng thành thành những cây cúc quỳ mới, đợi mùa khô đến lại tiếp tục nở rộ.

Cúc quỳ lác đác nở báo hiệu đất trời Tây Nguyên sắp bước vào mùa khô

Dẫu rằng cúc quỳ là loài hoa được người Pháp đưa vào trồng tại Việt Nam, nhưng với sự tưởng tượng phong phú, người Tây Nguyên xưa đã truyền lại những câu chuyện cảm động sự tích về loài hoa cúc quỳ. Một trong những câu chuyện ấy được kể lại như sau:

Thuở xưa, ở nơi buôn nọ có chàng K’lang và nàng H’limh yêu nhau tha thiết. Mỗi ngày, chàng K’lang vào rừng săn bắt thú rừng, còn nàng H’limh thì khéo léo miệt mài dệt tấm chăn kiệu chồng (vì theo tục lệ của bộ tộc nàng, con gái trước khi lấy chồng phải dệt một tấm chăn thật đẹp để mang về nhà chồng). Tối tối, hai người họ lại cùng nhau quây quần bên đống lửa và múa hát cùng dân làng trong buôn. Cuộc sống vui vẻ hạnh phúc của họ cứ vậy mà trôi đi.

Một ngày kia, trời đã tắt nắng, màn đêm kéo đến mà nàng H’limh chờ hoài vẫn không thấy K’lang đi săn về. Nàng lo lắng bèn rời nhà đi tìm K’lang. Nàng cứ đi, đi mãi, đi hết mười mấy con suối, mười mấy ngọn núi rồi mà không thấy người yêu của mình đâu cả. Mệt quá nàng ngủ thiếp đi. Trong giấc mơ nàng thấy K’lang gọi nàng và bảo nàng hãy đi thêm một con suối nữa thì sẽ gặp chàng ở đó.

Giật mình tỉnh dậy, H’limh cố gắng đi tiếp. Đi đến cuối nguồn, nàng nhìn thấy K’lang đang bị những tên hung ác của bộ tộc Lasiêng trói chặt. Nàng chạy lại ôm lấy chàng mặc cho những mũi tên, những ngọn giáo đâm vào da thịt. Mặc cho bao nhiêu đau đớn nàng vẫn quyết bảo vệ cho người yêu cho tới khi nàng bị trúng mũi tên độc cuối cùng của La Rihn – con trai tộc trưởng Lasiêng. Vì quá ghen tuông với tình yêu của H’limh dành cho K’lang, La Rihn đã bắn mũi tên hận tình. La Rihn không ngờ người lãnh trọn mũi tên nghiệt ngã ấy lại là chính là H’limh – người con gái mà chàng ngày đêm thầm thương trộm nhớ mà không được đáp lại tình cảm.

Từ dạo ấy, cứ mỗi khi đầu mùa khô đến, nơi nàng H’limh chết lại nở ra một loài hoa có màu vàng rực. Người ta gọi đó là hoa cúc quỳ. Cây hoa cúc quỳ rất dễ mọc, mọc rất nhanh và có sức sống mãnh liệt. Lúc bung nở, những cánh hoa có màu vàng rực rỡ và đam mê như minh chứng tình yêu thủy chung của nàng H’limh và chàng K’lang.

Hoa cúc quỳ bung nở vàng rực tượng trưng cho tình yêu thủy chung của nàng H’limh và chàng K’lang

Đến các tỉnh Tây Nguyên đúng vào dịp mùa hoa cúc quỳ bung nở, bất cứ con tim du khách dù cứng cỏi và khô cằn cỡ nào cũng trở nên yếu mềm và tràn đầy cảm xúc. Bởi trên những con đường nhỏ, gồ ghề và dốc, bụi đỏ bazan phủ đầy, màu cúc quỳ vàng rực lãng mạn đã tạo nên những bức tranh thiên nhiên chân thực mà không người họa sĩ nào có thể vẽ nên được. Đằng này một cánh hoa vừa hé nở, rung rinh trong cơn gió hanh hao. Đằng kia là cả một sườn đồi được thiên nhiên hoang sơ tô lên một màu vàng mãnh liệt.

Tây Nguyên vào mùa hoa cúc quỳ lãng mạn

Và cứ thế, Tây Nguyên kiêu hùng và hoang hoải hàng năm lại có thêm một mùa vàng lãng mạn tuyệt đẹp ghi dấu trong lòng du khách…

Nguyễn Thị Bình An

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s