DU KÝ · Du Ký Việt Nam

Đình Bình Kính – di tích đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh ở cù lao Phố, thành phố Biên Hòa


Đình Bình Kính, hay di tích đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh nằm trên đường Đặng Đại Độ, thuộc ấp Bình Kính, phường Hiệp Hoà (xưa là cù lao Phố), thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai.

Trong lịch sử, Nguyễn Hữu Cảnh là vị danh tướng đã có công thay mặt chúa Nguyễn (Nguyễn Phúc Chu) xác lập chủ quyền của người Việt trên vùng đất Nam Bộ, tuyển mộ dân chúng đến khai phá, lập nghiệp trên vùng đất mới (đất Đồng Nai, Gia Định vào năm 1698). Để ghi nhớ đến công lao của Đức Ông, nhân dân vùng đất cù lao Phố (nay là phường Hiệp Hòa, thành phố Biên Hòa) đã lập nên đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh tại đây.

Nguyễn Hữu Cảnh (1650 – 1700), nguyên danh là Nguyễn Hữu Kính, với các tên húy khác là Lễ hoặc Thành, tước Lễ Thành Hầu, sau lại được triều đình truy phong tước Vĩnh An Hầu. Do lòng kính mộ công lao của ông, dân gian đọc trại húy Kính thành các âm Kiếng, Kiến, Kỉnh, Cảnh. Thời Nguyễn, vì kỵ húy Hoàng tử Cảnh, nên âm Cảnh đọc trại thành Kiểng. Nhưng cách đọc trại này đã phai mờ và ngày nay, tên gọi Nguyễn Hữu Cảnh đã trở nên thông dụng và rất ít người gọi hoặc dùng đúng tên là Kính dù một số dịch giả, sử gia vẫn dùng.

Đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh trên cù lao Phố có hai cổng, với cổng chính nằm bên tả của sông Đồng Nai, dưới chân cầu Ghềnh, còn cổng phụ ở phía đối diện. Diện tích đền thờ khá rộng với các công trình tiêu biểu như tượng Nguyễn Hữu Cảnh bằng gốm, nhà Văn bia Biên Hòa – Đồng Nai, chánh điện,… Ngôi đền nguyên thủy được xây từ năm 1857, nhưng trải qua nhiều thăng trầm của thời gian, đền được trùng tu nhiều lần mới có dáng dấp như ngày nay.

Di tích đình Bình Kính – đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh ở cù lao Phố đã được xếp hạng cấp quốc gia vào năm 1991. Hiện tại, khu vực cổng chính của đình đang được xây dựng lại.

Sân trước đình Bình Kính

Khu vực chánh điện

Gian giữa chánh điện thờ thần, hai bên thờ tả ban, hữu ban liệt vị.

Cổng phụ phía sau đình Bình Kính nhìn từ trong ra ngoài

Một góc cổng chính nhìn từ sân trước. Xa xa là cầu Ghềnh (cầu sắt cho xe lửa đi qua).

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s