Nhà thờ cổ xưa nhất Sài Gòn: nhà thờ giáo xứ Chợ Quán ở quận 5


Nhà thờ giáo xứ Chợ Quán, hay nhà thờ họ đạo Chợ Quán, nhà thờ Chợ Quán là một nhà thờ Công giáo tại thuộc giáo xứ Chợ Quán, tọa lạc tại số 120 đường Trần Bình Trọng, phường 2, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh. Đây được xem là ngôi thánh đường cổ xưa nhất Sài Gòn.

Gọi giáo xứ Chợ Quán là một họ đạo cổ vì lịch sử họ đạo gắn liền với quá trình mở rộng lãnh thổ về phía Nam của đất nuớc và có tuổi đời gần 3 thế kỷ. Không rõ giáo dân xuất xứ từ khắp nơi tề tựu lại hình thành Họ đạo Chợ Quán từ thời gian nào, chỉ biết các bô lão kể lại rằng: nhiều di dân có cùng nghề, cùng lòng tin, đã tạo nên Xóm Bột, có chợ, có nhiều lều quán, nên hình thành cái tên Chợ Quán.

Với chiều dài thời gian và sự tàn phá của chiến tranh, họ đạo Chợ Quán đã có nhiều vị mục tử được sai đến chăm sóc, và đến nay nhà thờ giáo xứ Chợ Quán chính là ngôi thánh đường thứ 8, theo thứ tự các năm 1720, 1727, 1733, 1775, 1789, 1793, 1862, và 1896 (có tài liệu ghi là 1882) còn lại đến ngày nay, được xem là nhà thờ cổ xưa nhất Sài Gòn.

Khuôn viên nhà thờ Chợ Quán rất rộng, có cây xanh cao lớn và mát mẻ xung quanh, với các công trình như: giáo đường, nhà giáo lý, hội trường, nhà hài cốt, có cả trường tiểu học,…

Mời bạn điểm qua những hình ảnh về ngôi thánh đường đặc biệt và bình yên này.

Trong tiếng La-tinh, “Ave Maria” có nghĩa là “Kính chào Đức Mẹ Maria”, là những lời kinh mở đầu cho Kinh Kính Mừng của Công giáo, mang lời cầu chuyện gửi đến Đức Mẹ Đồng Trinh Maria.

This image has an empty alt attribute; its file name is AM-JKLX1wrHPenu_1yF23a01T1dvO-PY4kVnx36qjas2Em0UdImV14tZG4YwrtcfKW-i-VxaIR0JjswigTmW-4xLTrioK5-H82ggN_1KfNiD31LXu2KM6sGLBJM5SEEGMBuaD-N10ryIMcHJam5GPbYuTxyQ=w933-h622-no

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s