DU KÝ · Du Ký Việt Nam

Du lịch bụi Bến Tre: “Bậu sang phà Rạch Miễu…”, à không, qua cầu Rạch Miễu lúc bình minh


Gửi đến độc giả vài hình ảnh và đoạn phim ngắn ghi lại khoảnh khắc bình minh trên cầu Rạch Miễu, hướng từ Tiền Giang sang Bến Tre.

Trong ca khúc “Phải Lòng Con Gái Bến Tre” do nhạc sĩ Phan Ni Tấn sáng tác, phổ thơ của Luân Hoán, có một đoạn được nhắc đi nhắc lại: “Bậu sang phà Rạch Miễu”… Phà Rạch Miễu là phà đi sang sông Tiền, nối đôi bờ thành phố Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) và huyện Châu Thành (tỉnh Bến Tre).

Từ khi cầu Rạch Miễu chính thức khánh thành (tháng 1/2009), bến phà Rạch Miễu đã ngừng hoạt động. Tuy nhiên, vào tháng 1/2021, do tình hình lưu lượng giao thông qua cầu Rạch Miễu quá dày đặc (đặc biệt trong giai đoạn người dân về quê ăn tết), bến phà Rạch Miễu đã được mở trở lại, “chia lửa” bớt cho đường bộ.

Cá nhân mình thì thấy, đi phà (đường thủy) hay đi qua cầu (đường bộ) đều có cái hay và cái dở của riêng nó. Với những ai có dư thời gian, thích được chầm chậm ngắm cảnh sông nước, đón gió mát, hay muốn tìm về cảm giác xưa cũ, hoài cổ, thì sẽ chọn đi phà. Còn muốn đi nhanh, muốn trải nghiệm cuộc sống hiện đại tấp nập, thì chọn đi qua cầu.

Cầu Rạch Miễu nằm trên quốc lộ 60 bắc qua sông Tiền, cách bến phà cũ khoảng 1 km về phía thượng lưu. Đây là cầu dây văng lớn thứ ba được xây dựng ở đồng bằng sông Cửu Long (sau cầu Mỹ Thuận – do Úc xây, và cầu Cần Thơ – do Nhật Bản xây), và là cây cầu đầu tiên do chính các kỹ sư Việt Nam thiết kế và thi công theo công nghệ mới. Cầu Rạch Miễu dài 8.331 m kể cả đường nối hai đầu cầu. Riêng phần cầu chính gồm cầu số 1 và cầu số 2 có tổng chiều dài là 2.868 m, trong đó có một phần là kết cấu dây văng. Trên sông Tiền, đoạn ở giữa cầu là cù lao Thới Sơn (thuộc tỉnh Tiền Giang).

Trên cầu Rạch Miễu, các xe không được phép dừng đỗ đâu nghen. Mình đi ngang thấy cảnh đẹp nên tìm một chỗ rộng rộng có thể dừng nhanh chụp vội vài tấm ảnh thời khắc bình minh thôi à. Nếu muốn dừng ngắm cảnh sông nước, từ hướng Tiền Giang sang Bến Tre, qua cầu Rạch Miễu, bạn chạy thêm xíu nữa sẽ đi ngang một cây cầu nhỏ, hai bên trái phải đều có một chỗ rộng rộng cho xe máy dừng chân nghỉ ngơi ngắm cảnh đó!

Cầu Rạch Miễu từ hướng Tiền Giang sang Bến Tre

Khoảnh khắc bình minh vừa ló dạng không lâu…

Cầu Rạch Miễu bắc qua sông Tiền, ở giữa là cù lao Thới Sơn.

Bờ bên này là thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Một góc thành phố Mỹ Tho nhìn từ cầu Rạch Miễu.

Một đoạn phim ngắn về khoảnh khắc bình minh trên cầu Rạch Miễu.

*** Ngoài cây cầu dây văng Rạch Miễu nổi tiếng nhắc ở trên, khu vực Nam bộ của Việt Nam mình còn nhiều cây cầu nhỏ mang tên Rạch Miễu khác, nằm trong nội tỉnh (huyện), chẳng hạn như: cầu Rạch Miễu của huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Giang), cầu Rạch Miễu 2 của huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp), cầu Rạch Miễu của huyện Lai Vung (Đồng Tháp), cầu Rạch Miễu của quận Ninh Kiều (Tp. Cần Thơ), cầu Rạch Miễu của thành phố Thuận An (Bình Dương),…

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được tổng hợp và biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet, mang giá trị tham khảo.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s