Bình Định có gì hay: dấu ấn thời gian trên những ngôi nhà xưa cũ ở huyện Tuy Phước


Có dịp dọc ngang những con đường thôn quê xa vắng của huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, người đi đường dễ bắt gặp những ngôi nhà, công trình cũ kỹ, toát lên nét xưa, in hằn dấu ấn thời gian…

Những ngôi nhà xưa cũ ở địa phương, như các ngôi nhà dân dụng kiểu cũ khác của miền Trung Việt Nam nói chung, đều có chung những đặc điểm dễ thấy: thấp, nhỏ, mái ngói đỏ chuyển màu trầm mặc, tường nhà bong tróc rêu xanh bám loang lổ. Trên cửa nhà thường đề một con số, chính là năm xây dựng ngôi nhà.

Những ngôi nhà xưa cũ này, tuy rằng chúng phản ánh chân thực mức sống của người dân địa phương, nhưng đồng thời cũng thể hiện lề thói lâu đời đã bám rễ vào những cư dân lớn tuổi – chủ nhân của ngôi nhà: tư tưởng an cư, muốn ổn định lâu dài, không muốn thay đổi. Nhưng nhờ vậy, đối với lữ khách duy mỹ và yêu mến những điều xưa cũ, đầy hoài niệm, thì khi nào còn được trông thấy, được ngắm nhìn những công trình cổ kính và trầm mặc này, thì vẫn còn cảm nhận được chút gì đó thân thương, rất… quê hương, rất truyền thống, rất thuần Việt.

Mời xem những bức ảnh dưới đây, đa số không có lời bình, để bạn đọc tự cảm nhận!

Công trình này không phải nhà ở, mà là một ngôi trường.

Đây có lẽ là một ngôi đình

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s