Cảnh chùa Quang Hoa (Sắc Tứ Tổ Đình Quang Hoa) ở huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định


Mời độc giả ngắm cảnh chùa Quang Hoa (Sắc Tứ Tổ Đình Quang Hoa), một ngôi cổ tự ở huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.

Sắc Tứ Tổ Đình Quang Hoa, hay Tổ Đình Sắc Tứ Quang Hoa, chùa Sắc Tứ Quang Hoa, là một ngôi cổ tự nằm trên đường tỉnh (tỉnh lộ) DT640, thuộc thôn Luật Bình, xã Phước Quang, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Chùa Sắc Tứ Quang Hoa thuộc hệ phái Phật giáo Bắc tông. Không rõ chùa được thành lập chính xác vào thời gian nào, nhưng phải là trước năm 1696 theo các thư tịch cổ.

Theo tư liệu xưa ghi lại vào năm 1708, ban đầu chùa được gọi là Sắc Tứ Quang Minh Tự. Tư liệu năm 1733 viết rằng chùa sau này được trùng tu và đổi tên thành Sắc Tứ Hoa Phong Tự. Tư liệu năm 1741 ghi tên chùa là Sắc Tứ Hoa Phong Quan Tự, sau đó là Sắc Tứ Quang Hoa Hộ Quốc Trường An Tự.

Ngày nay chùa có tên Sắc Tứ Quang Hoa Tự, hay gọi đơn giản là chùa Quang Hoa. Cảnh chùa bình yên án ngữ đối diện với cánh đồng lúa xanh. Bên trong khuôn viên chùa Quang Hoa không quá rộng rãi nhưng sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc truyền thống cổ kính như cổng tam quan, chánh điện, bảo tháp, mộ tháp trầm mặc, cùng các tượng Phật giáo và cỏ cây hoa lá xanh um tươi tắn, tất cả tạo nên một không gian Phật môn thiền định và an yên.

This image has an empty alt attribute; its file name is AM-JKLUlUzX0EtXUtOsgzm1o9DFE1tyzfHH4JKlG4-wu1xsnoEYu2T0uyqKn0aqJ2r-G9bNaZ2ivssmWAKh868ZOmp57UZijzcHl38q4RiXsw-JSj_EHYN4RNgOZI6isYU_80JEeLjOVOKDozXhQK8UqcRuU=w830-h622-no
This image has an empty alt attribute; its file name is AM-JKLU1l4OQ_9pZw7d5GIn9K-OlAm_cueFgjqVcM_Ko8OkrhqbfqT6F4S-z2ZL7moJ_7DHGSG9yiUsl2xRgWn8e-Z7Ew5tz2WxSITRoAhZ8-obUrLfAL47j_Ub0D5aveZYlerP7UR8IYooxf1kslzdszEb1=w830-h622-no

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được tổng hợp và biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet, chỉ mang tính chất tham khảo.

*** Ảnh chụp bằng điện thoại IPhone 7, chỉnh màu qua ứng dụng (app) Meitu.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s