Phước Thạnh Cổ Tự (chùa Phước Thạnh, am Mục Đồng), ngôi chùa gắn liền với tích các chú chăn trâu ở thành phố Thủ Đức


Phước Thạnh Cổ Tự, hay chùa Phước Thạnh, am Mục Đồng là ngôi chùa có nguồn gốc hơn 200 năm khá thú vị gắn liền với tích các chú chăn trâu ở thành phố Thủ Đức, thành Phố Hồ Chí Minh.

>> Cảnh chùa Ưu Đàm, thành phố Thủ Đức
>> Chùa đẹp ở thành phố Thủ Đức: Sùng Đức Tự (chùa Sùng Đức)

Chùa Phước Thạnh toạ lạc ở số 1/12 đường Võ Văn Hát, phường Long Trường, thành phố Thủ Đức, thành Phố Hồ Chí Minh. Theo lời kể của các cụ bô lão, trước năm 1900 chùa được gọi là am Mục Đồng, do chùa được khởi lập đầu tiên bởi các chú chăn trâu (mục đồng). Vào thời đó, vùng này là những cánh đồng hoang vu, trong lúc chăn trâu, các chú mục đồng đã tinh nghịch dùng đất sét nắn thành các tượng Phật rồi làm nhà chòi thờ cúng. Sau đó, họ vô tình thả các tượng Phật bằng đất sét xuống vũng nước trâu nằm, nhưng các tượng Phật đều nổi lên trên mặt nước. Thấy hiện tượng lạ đó, các cụ bô lão đã lập nên am Mục Đồng để cúng bái.

Sau nhiều biến động của lịch sử và thời gian, Phước Thạnh Cổ Tự đã có tên gọi và hình dáng như ngày nay. Hiện trong chùa có dựng bia tưởng niệm vị mục đồng đầu tiên kiến lập nên ngôi chùa vào thế kỷ XVIII (năm 1800).

Tuy là một ngôi chùa cổ được hình thành khởi nguồn từ cách đây hơn 200 năm, nhưng qua nhiều đợt trùng tu xây dựng, dáng vẻ chùa Phước Tường ở hiện tại không còn mang nhiều nét xưa cũ, cổ kính. Tuy nhiên, theo cá nhân tác giả, đây là một ngôi chùa bình yên đáng để tham quan bởi sự tích hình thành chùa khá là thú vị!

Từ cổng Phước Thạnh Cổ Tự đi vào chánh điện sẽ qua một hành lang dài có các tượng La Hán.

Chánh điện chùa Phước Thạnh

Ngôi chùa thờ khá nhiều vị Phật cùng các vị Thánh thần, như Phật A Di Đà, Phật Thích Ca, Phật Di Lặc, Thần Tài, Thổ Địa, Ngũ Hành Nương Nương,…

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được tổng hợp và biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet, mang giá trị tham khảo.

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Phước Thạnh Cổ Tự (chùa Phước Thạnh, am Mục Đồng), ngôi chùa gắn liền với tích các chú chăn trâu ở thành phố Thủ Đức

  1. Tổ sư khai sơn cưỡi trâu, Phật đản sinh cưỡi ngựa, còn các vị khác cưỡi voi chín ngà, voi trắng. Hình như chỉ có cái bia Tưởng niệm là món đồ cổ duy nhất ở ngôi Cổ tự này.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s