Du lịch bụi Bến Tre: tham quan cơ sở làm bánh phồng Sơn Đốc


Mời bạn cùng An du lịch qua ảnh khi ghé tham quan một cơ sở làm bánh phồng Sơn Đốc trên đường tỉnh DT887, thuộc địa phận xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.

>> Làng hoa Cái Mơn, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
>> Du lịch bụi Bến Tre: “Bậu sang phà Rạch Miễu…”, à không, qua cầu Rạch Miễu lúc bình minh

Bánh phồng Sơn Đốc là một loại bánh dân dã tại xứ dừa Bến Tre với lịch sử nghề cả trăm năm. Cùng với nghề làm bánh tráng Mỹ Lồng, nghề làm bánh phồng Sơn Đốc đã được xếp hạng là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2018.

Bánh phồng Sơn Đốc thường có 2 loại: bánh phồng bình thường (loại trơn) và bánh phồng chuối. Có bánh phồng được làm từ nếp, lại có loại được làm từ khoai mì hoặc bột mì. Nhưng dù là từ nguyên liệu gì, cho ra thành phẩm như thế nào, các công đoạn làm bánh phồng chung quy gồm có: quết bột cho nhuyễn mịn (xưa giã bằng tay, nay đã có các loại máy móc công nghiệp), trong lúc quết có pha thêm đường, nước cốt dừa, bột vani, sau đó cán thành bánh rồi đem phơi khô. Nếu là bánh phồng chuối thì trước khi phơi sẽ xắt lát mỏng chuối (thường dùng loại chuối xiêm – chuối sứ) sắp lên mặt bánh.

Các cơ sở làm bánh phồng Sơn Đốc thường chỉ làm ra thành phẩm cuối cùng là bánh phồng phơi khô. Nếu muốn ăn được, phải qua thêm công đoạn nướng vàng cho giòn thơm nữa. Du lịch bụi về Bến Tre, bạn có thể tìm mua loại bánh chưa nướng về nhà nướng, hoặc mua bánh đã nướng ở các quán bán đồ đặc sản Bến Tre với giá phải chăng. Còn nếu muốn thăm và tìm hiểu nghề làm bánh phồng Sơn Đốc, có thể đi dọc theo đường tỉnh DT887 (địa phận xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm), hay trên đường quẹo vô đền Đức Mẹ La Mã (nhà thờ La Mã) và xin phép nơi ấy cho bạn vào tham quan chụp ảnh.

Công đoạn quết bột

Đưa qua máy cán ép và cắt thành bánh

Sắp chuối lên mặt bánh.

Không ngờ công đoạn này phải làm thủ công khá mất thời gian.

Phơi khô bánh phồng

Các nguyên liệu làm bánh

Thành phẩm

Các loại bánh phồng đã nướng ở một cơ sở bán đặc sản Bến Tre

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được tổng hợp và biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet, mang giá trị tham khảo.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s