Trải nghiệm Ga Mây Homestay & Cafe Lâm Đồng: hiking đồi 45, ngủ lều, săn mây, viếng chùa Linh Quy Pháp Ấn (3) – Hết


Khoảng hơn 9g thì tụi mình trả phòng, à quên, trả lều để đi bộ trở về. Sẵn ghé qua chùa Linh Quy Pháp Ấn một xíu luôn!

>> Trải nghiệm Ga Mây Homestay & Cafe Lâm Đồng: hiking đồi 45, ngủ lều, săn mây, viếng chùa Linh Quy Pháp Ấn (2)
>> Trải nghiệm Ga Mây Homestay & Cafe Lâm Đồng: hiking đồi 45, ngủ lều, săn mây, viếng chùa Linh Quy Pháp Ấn (1)

Trước khi rời Ga Mây, nuối tiếc nhìn lại khoảng không gian mênh mông bao la tuyệt đẹp từ đỉnh đồi 45. Mây đã tan đi khá nhiều, chỉ còn lơ thơ vài cụm ở những rặng núi đồi xa mờ tím xanh. Nhìn xa hơn về đường chân trời, vẫn thấy một dải trăng trắng xanh lam nhẹ nhàng vắt ngang lưng chừng núi. Trời thì xanh. Mây thì trắng. Khí hậu thì se se. Và lòng người cũng vì vậy mà dịu đi biết bao nhiêu!

Con đường lên xuống Ga Mây, cũng là đường đi Linh Quy Pháp Ấn là đây. Đường đất đỏ không rộng. Ở giữa là đường bê tông lồi lõm và chỉ vừa đủ cho một chiếc xe máy đi. Nghĩ mà sợ, cũng cảm thấy phục những anh chị xe ôm dân địa phương ở đây vẫn ngày ngày gồng tay lái chở khách lên xuống.

Nào dép tổ ong “huyền thoại” ta cùng hiking!

Ảnh: Nguyễn Thị Cẩm Vân

Đoạn gần Ga Mây đi qua những vạt rừng thông mát xanh. Chỉ muốn kéo dài khoảnh khắc này mãi!

Một đoạn đường cong dốc khá nguy hiểm. Vô ảnh không nhìn rõ được sự nguy hiểm ấy. Nói rồi mà, chỉ có đôi mắt của chúng ta mới là chiếc máy ảnh kỳ diệu nhất!

Nếu thường xuyên tiếp xúc với thiên nhiên, với cỏ cây hoa lá, con người ta sẽ dần mến yêu chúng hơn, tính tình cũng ôn nhu hơn, có đúng không?

Thiên nhiên đẹp vậy kia mà, cớ sao chúng ta không góp phần bảo vệ chúng, cũng là bảo vệ môi trường sống, trái đất của chúng ta?

Giữa cảnh biển và rừng núi, mình vẫn luôn thích rừng núi hơn. Bởi không chỉ là khung cảnh nói chung, mà còn có nhiều thứ để quan sát và khám phá, như cây cỏ hoa lá, chim muông,…

Cỏ cây hoa lá trên đồi, có quá nhiều thứ mình không biết tên…

Này thì biết, hoa mua nè!

Cây đót làm chổi chăng?

Ảnh: Nguyễn Thị Cẩm Vân

Chụp lại ảnh này để nhắc nhở cho người đi sau, nếu tự hiking từ chân đồi 45 lên Ga Mây như tụi mình, thì khi gặp ngã ba này cứ rẽ phải theo con đường bê tông nha. Đừng tin vào bác Google Maps.

Sắp qua một đoạn đường gây kinh ngạc bởi bạn sẽ có cảm giác như đang ở dưới một hẻm núi vậy!

Ảnh: Nguyễn Thị Cẩm Vân

Một trong hai bạn nhân viên ở Ga Mây đón tiếp tụi mình ngày hôm đó.

“Hẻm núi” ấy đây!

Trên đường đi xuống, khi nào thấy vườn trà lâu năm này hiện ra thì biết sắp đến Linh Quy Pháp Ấn nha!

Rẽ phải để vào chùa Linh Quy Pháp Ấn.

Đến rồi đây! Vẫn đang mùa dịch nên có bảng nhắc nhở thực hiện 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo Y tế). Ngoài ra còn có bảng riêng của nhà chùa nêu các nguyên tắc chung như: ăn mặc kín đáo, giữ im lặng, xe ôm đón trả khách cách chùa xa xa,… Từ dưới nhìn lên đã thấy những chiếc “cổng trời” “làm mưa làm gió” dân tình (có 3 cổng cả thảy), mà nhiều người đến đây tham quan cũng chỉ vì muốn chụp ảnh cùng “cổng trời” này thôi đó!

Chùa Linh Quy Pháp Ấn, xưa kia được gọi là am Pháp Ấn, am 45, nằm ở địa phận đồi 45, thuộc địa phận thôn 4, xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng. Được biết, đồi 45 này có tên gọi khác là núi Pháp Ấn, hay Pháp Ấn Sơn. Đỉnh núi có hình con rùa nên còn được gọi là núi Linh Quy. Tên chùa là bắt nguồn từ tên đồi, tên núi mà ra.

Cớ vì sao Linh Quy Pháp Ấn theo phái Thiền tông, lại ở xa xôi hẻo lánh, đường xá khó đi, mà trở nên nức tiếng gần xa, được nhiều người săn đón hỏi han mỗi khi du lịch đến Bảo Lộc như vậy? Câu chuyện có lẽ khởi nguồn từ khi tác phẩm ca nhạc (MV) “Lạc trôi” của ca sĩ Sơn Tùng M-TP ra mắt vì một trong các cảnh đã được quay tại “cổng trời” trong chùa. Hình ảnh ảo diệu tựa chốn bồng lai tiên cảnh của “cổng trời” trong MV đã khiến dân tình lục tục kéo nhau đến đây.

Có lẽ, các thầy tu trong chùa cũng khổ tâm lắm, vì vô tình bị quấy nhiễu. Nên sau này các bảng nguyên tắc trong chùa mới được dựng lên. Hi vọng, người đến đây tham quan chiêm bái nhớ giữ gìn và ý thức chút!

Nhưng xét ở khía cạnh lạc quan, việc du khách liên tục tìm đến Linh Quy Pháp Ấn cũng giúp quảng bá du lịch của thành phố Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm nói riêng, nền du lịch tỉnh Lâm Đồng nói chung, giúp dân địa phương có thêm nguồn thu nhập ở các dịch vụ xe ôm, homestay, quán cà phê,… Mình từng đến Linh Quy Pháp Ấn hồi năm 2016, khi đó, đường lên chùa không hề có dịch vụ cà phê, homestay như bây giờ.

Khu vực “cổng trời” nằm ở sân trước chánh điện.

Các tượng Phật giáo ở đây rất đẹp!

Bên trong chánh điện

Gác chuông Linh Quy Pháp Ấn

Các “cổng trời” nhìn từ chánh điện

Khung cảnh như ở cõi bồng lai là sức hấp dẫn khó cưỡng của Linh Quy Pháp Ấn khiến bao du khách già trẻ lớn bé rủ nhau đến đây một lần, nhất là vào khoảnh khắc bình minh, săn mây. Dễ gì mà có được cái đẹp, đúng không, vì phải thức dậy sớm, nếu đi từ trung tâm Bảo Lộc, vượt 20 km đến đây, trong cái lạnh Tây Nguyên, rồi hoặc đi bộ, hoặc bắt những chuyến xe ôm như đang đua xe để lên tới cổng chùa. Còn phải đi bộ thêm vài chục bậc tam cấp mới lên tới chánh điện và “cổng trời”!

Ảnh: Nguyễn Thị Cẩm Vân

Cảnh núi đồi Lâm Đồng nhìn từ sân chùa Linh Quy Pháp Ấn.

Một cổng tam quan khu vực tịnh tu của Linh Quy Pháp Ấn chụp lại trên đường từ chùa đi xuống núi (đồi).

Vườn trà lâu năm

Một đồi trà nhìn thấy từ xa.

Tụi mình lại theo đường bậc tam cấp mát mẻ của Linh Quy Pháp Ấn để đi xuống.

Tới chân đoạn đường bậc tam cấp, cũng là bãi giữ xe máy của chùa.

Từ đây, bọn mình còn phải đi bộ một quãng nữa để đến chỗ gửi xe máy ngay chân đồi chiều tối hôm trước.

Nhìn lại núi đồi xứ thân thương này, hẹn gặp lại!

Hết!

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được tổng hợp và biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet, mang giá trị tham khảo.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s