Du lịch tâm linh Bến Tre: đền Đức Mẹ La Mã (nhà thờ La Mã) ở huyện Giồng Trôm


Đền Đức Mẹ La Mã, hay nhà thờ La Mã nằm ở xã Hương Nhượng, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Nhà thờ được Đức Giám Mục Phêrô Ngô Đình Thục thành lập năm 1951, là một trong 3 trung tâm hành hương của Giáo phận Vĩnh Long. Nhà thờ La Mã thu hút người dân gần xa đến kính lễ bởi câu chuyện li kỳ liên quan đến bức ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp.

>> Du lịch bụi Bến Tre: tham quan cơ sở làm bánh phồng Sơn Đốc
>> Dạo khuôn viên bảo tàng Tỉnh Bến Tre

Ngược dòng thời gian, vào khoảng năm 1930, linh mục Luca Sách – chánh xứ Cái Bông, đến thành lập họ đạo Sơn Đốc và tặng cho nhà thờ này bức ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp có lồng kính. Năm 1947, do ảnh hưởng của cuộc Chiến tranh Đông Dương, giáo dân phải đi tản cư, trong đó có 11 gia đình xuống Bầu Dơi (nay thuộc địa phận thôn Hiệp Hưng, xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm, Bến Tre). Năm 1949, họ đạo Bầu Dơi được thành lập và được Giám mục Phêrô Máctinô Ngô Đình Thục đặt tên mới là họ đạo La Mã. Bức ảnh Đức Mẹ trở thành linh vật của họ đạo La Mã.

Vào tháng 2 năm 1950, quân Pháp đến bố ráp vùng Bầu Dơi, nhiều nhà dân bị tàn phá nặng nề. Dân chúng, kể cả các giáo dân, đều chạy loạn. Một giáo dân (không rõ tên) cố mang theo bức ảnh Đức Mẹ chạy loạn nhưng không rõ vì sao dọc đường bức ảnh bị rơi xuống sông. Cho đến tháng 5 năm 1950, một nữ tín đồ Cao Đài tên Võ Thị Liễng (có bản ghi là Liềng) đi mò cua bắt ốc đã vô tình vớt được bức ảnh, tuy còn nguyên khung nhưng không còn hình ảnh mà thay vào đó là bùn.

Ông Nguyễn Văn Thành, con trai ông trùm họ Nguyễn Văn Hạt bèn đem bức ảnh về nhà và dùng mọi cách để rửa, tuy nhiên ảnh bị ố vàng và phai mờ nên không thể thờ kính được nữa. Ông Thành bèn treo ảnh trên mái hiên nhà để che mưa nắng. Tháng 8 cùng năm, ông Trùm Hạt sang giúp con chuyển nhà về quê vợ ở Tam Bình, vô tình nhìn thấy nên đã đem bức ảnh về nhà lại đặt trên tủ thờ giữa.

Cho đến tháng 10 năm 1950, một chiếc tàu Pháp chạy dọc theo con rạch trước nhà ông Biện Hạt bắn phá lung tung. Căn nhà của ông Hạt và những nhà chung quanh đều bị đạn bắn phá tan tành, duy chỉ còn tủ thờ và tấm vách lá phía sau là còn nguyên vẹn. Bức ảnh vốn đã bị phai nhạt hết hình, nay lại nổi lên rõ ràng, duy chỉ còn mũ triều thiên trên đầu Đức Mẹ và Chúa Hài Đồng thì còn lu mờ. Sự kiện này được các giáo dân tôn sùng như phép lạ thứ nhất của bức ảnh. Sau sự kiện này, ông Hạt đã đưa bức ảnh trả lại cho nhà thờ Cái Bông. Lời đồn về sự lạ với bức ảnh Đức Mẹ lan nhanh, nhiều giáo dân và những người hiếu kỳ tìm đến để đọc kinh cầu nguyện, xin ơn và chiêm ngưỡng Mẹ Lộ Hình.

Đến tháng 6 năm 1951, họ đạo La Mã khánh thành ngôi nhà thờ mới, bức ảnh được giáo dân đón rước trọng thể từ nhà thờ Cái Bông trở về nhà thờ La Mã. Tháng 8 năm 1951, nhân dịp lễ Đức Mẹ Mông Triệu, linh mục Phêrô Dư, quản sở họ đạo Cái Sơn, kiêm quản họ đạo La Mã, đã tổ chức cung nghinh bức ảnh từ họ đạo La Mã đến họ đạo Cái Sơn. Trong thời gian tổ chức lễ, các giáo dân chứng kiến bức ảnh một lần nữa biến đổi: mũ Triều thiên trên đầu Đức Mẹ và Chúa Hài Đồng lại hiện ra thật rõ ràng. Thêm vào đó, lúc trước khi bức ảnh lúc mới được vớt lên từ dưới nước bùn, giấy ảnh đã gắn chặt vào kính, nhăn nhúm ố vàng và có nhiều lỗ thủng, còn bấy giờ thì hiện ra rõ ràng, các lỗ thủng đã biến mất. Sự kiện này được các giáo dân tôn sùng như phép lạ thứ hai của bức ảnh.

Bức ảnh sau đó lại được trả về cho nhà thờ La Mã. Những lời đồn đại về phép lạ của bức ảnh lan rộng, thu hút ngày càng nhiều giáo dân và những người hiếu kỳ. Vào năm 1952, Giám mục Phêrô Mactino Ngô Đình Thục đã tuyên bố chọn nhà thờ La Mã là trung tâm hành hương “Kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp”. Đầu năm 1957, nhà thờ mới của họ đạo La Mã được hoàn thành.

Nhà thờ La Mã có chiều dài 35 m, chiều ngang 16 m và tháp chuông cao 19 m. Nơi khu đất sát bờ sông La Mã, nằm về hướng phía sau nhà thờ La Mã, có một đài kỷ niệm được dựng tại vị trí căn nhà của ông Hạt khi xưa.

Đền Đức Mẹ La Mã (nhà thờ La Mã)

Khuôn viên rộng rãi, khang trang

Cha đang phát bánh Thánh cho giáo dân đi lễ

Hang đá khuôn viên nhà thờ

Khu vực làm lễ bên ngoài

Một trong các cổng vào của nhà thờ

Bãi xe ô tô

Khu vực đang xây dựng thêm

Sông La Mã kề khuôn viên nhà thờ nhìn từ cầu La Mã

Cầu La Mã

Rừng dừa nước xanh mát ven sông La Mã

Dưới chân cầu La Mã

Sông nước miền Tây

Địa điểm nhà thờ La Mã cách trung tâm thành phố Bến Tre khoảng 28 km. Xung quanh khu vực này, các bạn có thể kết hợp tham quan: cơ sở làm bánh phồng Sơn Đốc, bánh tráng Mỹ Lồng,…

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được tổng hợp và biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet, mang giá trị tham khảo.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s