DU KÝ · Du Ký Việt Nam

Đình thần Phú Long ở Bình Dương – di tích Lịch sử Văn hoá cấp quốc gia


Đình thần Phú Long mang nét đẹp cổ kính và thu hút, là di tích lịch sử văn hoá kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia của tỉnh Bình Dương.

Đình thần Phú Long, hay đình Phú Long nằm ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương. Đình Phú Long được xây dựng vào khoảng năm 1822, được ban sắc phong vào năm 1853 (năm Tự Đức thứ 5) và đã được công nhận là di tích Lịch sử Văn hóa cấp quốc gia vào năm 2011.

Đình Phú Long được xây dựng theo kiểu chữ tam (三 ), có mái lợp ngói âm dương, nền lót gạch hoa, diện tích xây dựng hơn 1.000 m2, phần mặt đình hướng ra sông Sài Gòn. Chánh điện đình bao gồm: tiền điện, trung điện và hậu điện. Cũng như những ngôi đình có kiến trúc thường thấy ở Nam bộ, đình Phú Long mang kiến trúc ba gian, trên mái trung điện, ở giữa có hình nhật nguyệt, đầu hồi là hình long – lân – quy – phụng. Phần mái hậu điện cũng có các hoa văn cá hóa long, lưỡng long tranh châu.

Phần chánh điện là án thờ sắc thần Thành Hoàng Bổn Cảnh, ngoài ra còn thờ các vị có công với làng, với đình theo thứ tự từng án thờ có lập bài vị. Bên trong đình đều được thiết kế mở có giếng trời, vừa lấy ánh sáng tự nhiên vừa tạo không khí thoáng mát. Bên vách trái phần chính điện có ghi danh sách những người có công đóng góp xây dựng, trùng tu đình.

Theo một số tư liệu, đình Phú Long được trang trí theo lối cổ lầu, tất cả hoành phi, liễn, câu đối đều được sơn son thếp vàng mang màu sắc rực rỡ và có nội dung chúc tụng sơn hà xã tắc bền vững dài lâu, xưng tụng công đức của tiền nhân, thần thánh bảo vệ cuộc sống của dân làng được bình an. Điểm nhấn của đình Phú Long là nghệ thuật khảm sứ có từ thế kỷ XVII. Ban đầu đây vốn là nghệ thuật dân gian, trải qua những thăng trầm biến đổi của lịch sử, nghệ thuật khảm sành sứ dần được nhiều người biết đến và trở thành nghệ thuật cung đình, sau đó được lan truyền rộng rãi.

Nghệ thuật khảm sứ tại đình Phú Long được cho là đẹp thứ hai ở Bình Dương chỉ sau đình Bà Lụa (thành phố Thủ Dầu Một) – từng là ngôi đình đẹp nhất Nam kỳ thời bấy giờ. Hiện nay, khu vực mặt tiền và bên trong chính điện của đình Phú Long còn lưu giữ nguyên trạng tranh khảm gốm sứ, các phù điêu đắp nổi miêu tả thiên nhiên, cuộc sống hạnh phúc, thanh bình.

Cổng đình thần Phú Long ở thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương

Bên trong cổng nhìn ra

Khuôn viên đình rộng rãi, thoáng đãng với nhiều cây xanh, hoa kiểng.

Khu vực chánh điện

Một góc bên trong chánh điện

Cây cỏ hoa lá trong đình Phú Long

Chim có lẽ là của chú trông đình nuôi.

Đình ở ngay bên sông Sài Gòn

Xa xa là tu viện Khánh An ở quận 12, thành phố Hồ Chí Minh, nếu như mình không nhầm!

Một số ảnh tự chụp với áo dài (hôm ấy ngẫu hứng)!

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được tổng hợp và biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet, mang giá trị tham khảo.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s