Du lịch tâm linh Tiền Giang: chốn Phật môn an yên ở Long An Cổ Tự (chùa Sắc Tứ Long An)


Long An Cổ Tự là ngôi chùa rộng rãi, đẹp và an yên nằm ở huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

Long An Cổ Tự, còn gọi là chùa Sắc tứ Long An, chùa Long An, tọa lạc tại ngã ba Rạch Tràm, thuộc ấp Bình Sơn, xã Bình Phú, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Chùa Sắc tứ Long An theo hệ phái Phật giáo Bắc tông, được khởi nguồn từ năm 1855, là một trong những ngôi chùa cổ nhất vùng do họ Trần khai lập.

Do ảnh hưởng chiến tranh tàn phá, chùa Long An bị hư hại, đã qua nhiều lần tôn tạo và trùng tu, nhưng rất may vẫn còn lưu giữ khá nhiều hiện vật ghi lại dấu ấn của vị hòa thượng đã làm nên danh hiệu Sắc tứ cho chùa – Hòa thượng Võ Ngộ Thông, tục gọi là Hòa thượng Sâm. Dân gian truyền tụng Hòa thượng Sâm là người rất giỏi y dược, thông hiểu phong thủy, có tài thuyết giảng, thu phục người khác.

Hiện tại, chùa Sắc Tứ Long An do Đại đức Thích Phước Nhân làm trụ trì từ năm 2008 cho đến nay.

Năm 2016, chùa Long An đã được tiến hành đại trùng tu ngôi chánh điện theo lối kiến trúc nhà truyền thống ba gian hai chái, mái lợp ngói âm dương, các đầu đao trang trí hoa văn hình cá hóa long, nền chùa lát gạch tàu hình lục giác, vách tường đôi và được trang trí theo kiến trúc Pháp,… Bên trong chánh điện, bệ trên cao thờ tôn tượng Đức Phật Thích Ca làm bằng gỗ thếp vàng; phía trước bệ dưới là các pho tượng Phật Thích Ca, Tôn giả Ca Diếp, A Nan, tượng Nam Tào, Bắc Đẩu đều là những pho tượng cổ của chùa được làm từ thời Hòa thượng Võ Ngộ Thông trước đây. Tả, hữu là bàn thờ Bồ tát Văn Thù, Phổ Hiền; dọc hai bên là dãy ban thờ Thập Bát La hán và Thập Điện Diêm Vương. Các khung bao lam, liểng đối, các bức đại tự đều được làm bằng gỗ sơn son thếp vàng tinh xảo. Phía sau điện Phật là khám thờ di ảnh và long vị Hòa thượng Võ Ngộ Thông được chạm trổ tinh tế.

Khu vực xung quanh chánh điện tương đối rộng và thoáng đãng với các tháp trống, tháp chuông, các tượng Phật giáo và hoa lá cỏ vui vầy.

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được tổng hợp và biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet, mang giá trị tham khảo.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s