DU KÝ · Du Ký Tạp Bút

Những lưu ý khi đi du lịch bụi nước ngoài hậu Covid-19


Du lịch bụi nước ngoài hậu Covid-19, hay nói đúng hơn, là du lịch bụi nước ngoài khi tình hình Covid đã được kiểm soát tốt, khi hầu hết các nước đều đã mở cửa giao thương trở lại, không còn phải cách ly bắt buộc, tự cách ly hay nộp kết quả xét nghiệm dịch bệnh khi nhập cảnh nữa, thì nên lưu ý những điều gì?

1. Tuy đa số các nước đã bãi bỏ những quy định kiểm soát dịch bệnh khắt khe khi nhập cảnh, nhưng vẫn nên tìm hiểu cho kỹ các yêu cầu, thủ tục, giấy tờ cần thiết và khai báo hải quan. Ví dụ như bằng chứng đã tiêm ít nhất 2 mũi vắc-xin Covid-19 (phải in ra giấy hay không cần?).

2. Vé máy bay, giá vé tham quan và các dịch vụ du lịch liên quan: khách sạn – nhà hàng – mát-xa – hàng lưu niệm,… trong giai đoạn này có thể nói là cực kỳ cao, nhất là từ nay cho đến các ngày lễ hội cuối năm (Giáng sinh, tết Tây), rồi tết các nước Lào – Thái Lan – Campuchia – Myanmar, giỗ Tổ Hùng Vương, lễ Độc Lập, Quốc tế Lao động, nghỉ hè, Quốc khánh,…

Trời ơi, với người Việt mình, dịp lễ thì du lịch nội địa không cũng đã “bùng nổ”, kẹt xe, “cháy phòng” khắp nơi rồi, huống hồ những khi được nghỉ nhiều, sẽ tranh thủ đi du lịch nước ngoài. Thêm nữa, sau thời gian bị “phong toả”, ít tiêu xài, bí bách tâm lý, dẫn đến nhiều người mạnh tay chi tiền để đi chơi.

Chưa kể, đó cũng là tâm lý chung của người dân thế giới. Nên các điểm “nóng” của Đông Nam Á, các điểm đến biển cả, ấm nóng, hội hè, thiên đường mua sắm, như Bali (Indonesia), Phuket (Thái Lan), Singapore, Malaysia,… đều sẽ mỗi lúc một đông.

Mà đông du khách quá, thì chi phí sẽ tăng, chất lượng dịch vụ giảm. Nhất là lao động trong ngành dịch vụ chưa được phục hồi hoàn toàn sau đại dịch.

Vậy nên, những ai du lịch bụi tự túc mà hạn hẹp tài chính thì cân nhắc có nên du lịch nước ngoài trong năm tới (2023, 2024) hay không.

3. Trong suốt thời gian dịch, có nhiều dịch vụ du lịch đã thay đổi, như khách sạn đóng cửa, quán ăn đổi loại hình kinh doanh, khu vui chơi đổi chủ,… Trong khi đó, những kênh bán phòng trên mạng chưa kịp cập nhật tình hình, nên có tình trạng vẫn mở bán vé khu vui chơi, đặt phòng khách sạn dù nơi ấy đã dừng kinh doanh. Google Maps cũng chưa cập nhật tình hình hoạt động của nhiều nơi.

Do vậy, du lịch hậu mở cửa nên cẩn thận tìm hiểu kỹ thông tin từ nhiều nguồn, tránh việc đi một chặng đường xa, tới nơi thì thấy đóng cửa. Hay tệ hơn nữa là đã lỡ đặt phòng trên mạng, thanh toán hết rồi, lúc đến mới ngã ngửa ra vì khách sạn không còn hoạt động. Mà để lấy lại tiền từ những phi vụ đặt phòng qua các kênh trên mạng thì nhiêu khê, phức tạp, mất thời gian lắm à!

4. Trong thời gian dịch, rất nhiều người rơi vào cảnh khốn cùng, kiệt quệ tài chính. Cho nên tình hình tệ nạn xã hội có thể sẽ phức tạp, nguy hiểm hơn, nhất là với những cá nhân du lịch bụi tự túc một mình.

Nên cẩn trọng, tỉnh táo và bình tĩnh với các đối tượng hay trường hợp kì nèo, mồi chài, kiếm chác, lừa đảo, trộm cắp, cướp giật, cưỡng hiếp,…

5. Thực sự thì Covid-19 vẫn còn đó. Nên đừng chủ quan, tự mình chú trọng sức khoẻ. Siêng tập thể dục. Ngủ sớm dậy sớm. Ăn uống điều độ. Ăn nhiều rau xanh, trái cây.

Tới nơi đông người vẫn nên đeo khẩu trang thường xuyên. Đi chơi xa thì đem phòng theo một số thuốc cảm sốt cơ bản. Đừng quá ham vui mà thức khuya, hoạt động quá sức.

6. Đặc biệt, du lịch nước ngoài giai đoạn này rất nên mua bảo hiểm du lịch và bảo hiểm y tế gồm chi phí điều trị Covid-19. “Không sợ nhất vạn, chỉ sợ vạn nhất”!

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s