Làm thế nào để giữ chân nhân tài?


Không riêng gì các công ty nhỏ và vừa mà ngay cả các công ty lớn cũng xảy ra nạn chảy máu chất xám. Điều này cũng dễ hiểu thôi, vì sự ra đi của nhân tài là tất yếu khi điều kiện và các chế độ làm việc cũng như chính sách của công ty không thể hấp dẫn nhân tài. Nhân tài cũng là con người, cũng cần được đáp ứng tất cả những yếu tố để giúp họ phát huy một cách tốt nhất tài năng và sự nghiệp.

bl291215-3

Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

Thật ra nếu xét theo một góc độ đơn giản ta có thể thấy việc ra đi của một nhân tài cũng có những lí do như các nhân viên bình thường khác: các chế độ lương thưởng bất hợp lí, phân bổ công việc không đúng chuyên ngành, phải chịu nhiều trách nhiệm không đáng có, bất quan điểm hay chịu sự ganh ghét với đồng nghiệp…

Vì những lí do đó, ta có thể đưa ra những biện pháp gợi ý sau để có thể giữ chân các nhân tài cho doanh nghiệp:

Một là, công ty có chế độ lương bổng phù hợp với năng lực và kiến thức của nhân tài. Hầu hết các công ty luôn đưa ra bậc lương thấp hơn nhiều so với những gì mà người lao động bỏ ra cho công ty, và nhân tài cũng không phải trường hợp ngoại lệ.

Hai là, phân công chức vụ và công việc phù hợp với khả năng, chuyên ngành và sở thích của nhân tài. Phù hợp với khả năng, chuyên ngành là đúng rồi. Nhưng còn sở thích? Cũng giống như các lao động khác, nhân tài phải có niềm đam mê với công việc thì mới có thể hoàn thành tốt công việc ấy.

Ba là, tạo ra một môi trường làm việc hoàn toàn thân thiện. Mà điều này thuộc về truyền thống và văn hóa của doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải xây dựng đội ngũ nhân viên toàn tâm toàn ý phục vụ vì mục tiêu của doanh nghiệp. Mà để đạt được như vậy, cần có thời gian dài và nhiều công sức. Doanh nghiệp cần tổ chức các buổi vui chơi dã ngoại để tạo tình thân giữa các nhân viên. Không ai lại không muốn ở lại trong một môi trường thân thiện như vậy cả.

Bốn là, có sự nhìn nhận và đánh giá đúng khả năng của nhân tài. Điều này phụ thuộc vào yếu tố phân tích và cách phê bình của cấp trên. Tránh tình trạng đặt nhiều áp lực và đổ mọi trách nhiệm lên đầu họ một khi công việc không hoàn thành theo đúng dự định. Vì để hoàn thành công việc cần có sự chung sức của nhiều cá nhân và còn phụ thuộc vào các yếu tố khách quan bên ngoài nữa.

Hi vọng những yếu tố trên có thể phần nào giúp cho doanh nghiệp đưa ra những quyết định sáng suốt nhằm giữ chân nhân tài. Không nhân tài nào từ chối một môi trường chuyên nghiệp, có chế độ đãi ngộ xứng đáng, và đội ngũ nhân viên năng động, nhiệt tình và thân thiện cả!

TP. Hồ Chí Minh, tháng 6 năm 2008

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s