Giấy thông hành cửa khẩu Lào Cai – Hà Khẩu sang Vân Nam, Trung Quốc một ngày


Bài này chỉ để khoe rằng mình từng sang Trung Quốc một ngày (sáng đi chiều về). Chuyến đi ngắn nằm trong hành trình xuyên Việt (từ 18/03 – 08/04/2007) thời sinh viên của mình.

Hà Khẩu (Hekou Border Gate) là một trong những khu kinh tế cửa khẩu có tầm quan trọng lớn nhất ảnh hưởng đến sự giao thương cũng như chiến sự của hai nước Trung-Việt. Bên kia Trung Quốc là cửa khẩu quốc tế Hà Khẩu thuộc tỉnh Vân Nam, bên này là cửa khẩu quốc tế Lào Cai, thuộc tỉnh Lào Cai, Việt Nam mình. Hai cửa khẩu quốc gia chỉ cách nhau dòng sông Nậm Thi bằng cây cầu Hồ Kiều ngắn ngủi.

Cửa khẩu quốc tế Lào Cai cách trung tâm thị trấn Sa Pa khoảng 36km. Từ Sa Pa, du khách có thể bắt taxi hoặc đi xe buýt đến đây.

Vì là du lịch quốc tế đi về trong ngày nên du khách không cần phải xin thị thực (visa), nhưng phải xin giấy thông hành. Nếu tự túc xin giấy thông hành, bạn phải tự làm hồ sơ thủ tục cùng lệ phí (trong khoảng 250.000 – 500.000 đ) và nộp ở Phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an của một trong các tỉnh tiếp giáp biên giới với Trung Quốc là: Lào Cai, Lạng Sơn, hay Quảng Ninh. Thường thì kết quả sẽ có trong khoảng thời gian 1 tuần làm việc.

Nếu không muốn phiền phức với các thủ tục hành chính, bạn có thể tra khảo các công ty hỗ trợ dịch vụ giấy thông hành. Mình từng hỏi thăm dịch vụ này, thì biết rằng bắt buộc phải đi nhóm từ 2 người trở lên, chứ đi một mình thì không được cấp giấy.

Sang Hà Khẩu thì du khách làm gì?

Du khách đến Hà Khẩu thường để đi dạo, vui chơi, chụp ảnh, mua sắm, ăn uống phủ phê từ các siêu thị, quầy thực phẩm, khu chợ, cửa hàng thời trang, tiệm trà sữa… Nếu nán lại tới tối, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng công viên ánh sáng Hà Khẩu lung linh trong đêm.

Về việc đổi tiền Việt Nam đồng sang nhân dân tệ, thì dọc đường sang cửa khẩu có rất nhiều dịch vụ đổi tiền.

Đợt đó mình đi vào cái thời chưa mua máy ảnh, nên toàn chụp ké với bạn. Sau nhiều lần chuyển nhà (trọ), bán máy tính,… thì hình ảnh chuyến đi mất gần hết. Cũng tiếc lắm, nhưng mà thôi, vì trong lòng vẫn thỉnh thoảng còn nhớ tới những ký ức, hình ảnh đẹp trong chuyến đi là được rồi.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s