Malaysia độc hành (12)


Sau khi tắm rửa, thay đồ ở phòng vệ sinh chung bên ngoài, mình không bỏ qua một giây phút nào ở Penang, mà cầm máy ảnh đi bộ chụp ảnh phố xá luôn.

>> Malaysia độc hành (11)
>> Malaysia độc hành (10)

George Town (hay Georgetown) là thành phố thủ phủ của bang Penang và nằm ở mũi Đông Bắc của đảo Penang. Đây là thành phố lớn thứ hai của Malaysia về dân số. Phần lõi lịch sử của George Town đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới từ năm 2008.

George Town được thành lập vào năm 1786 như là một điểm trung chuyển bởi thuyền trưởng Francis Light, một nhà buôn của Công ty Đông Ấn thuộc Anh, khiến nó trở thành khu định cư người Anh đầu tiên ở Đông Nam Á. Cùng với Singapore và Malacca, George Town đã trở thành một phần của Các khu định cư Eo biển, trở thành thuộc địa của Vương quốc Anh vào năm 1867.

George Town bị Nhật Bản khuất phục trong chiến tranh thế giới lần thứ hai, trước khi bị người Anh chiếm lại vào cuối chiến tranh. Không lâu trước khi Malaysia giành được độc lập từ Anh vào năm 1957, George Town đã được tuyên bố là một thành phố bởi nữ hoàng Elizabeth II, biến nó trở thành thành phố đầu tiên trong lịch sử hiện đại của Malaysia.

Do sự xen kẽ của các sắc tộc và tôn giáo khác nhau đã đến bờ biển của khu vực này, George Town đã có được có số lượng lớn công trình mang chủ nghĩa chiết trung của phong cách kiến ​​trúc thuộc địa và châu Á. Thành phố này cũng có các di sản văn hóa độc đáo, như di sản của những người Peranakan vẫn còn nhìn thấy thông qua kiến trúc và ẩm thực của Penang. Bên cạnh đó, George Town còn nổi tiếng là thủ đô ẩm thực của Malaysia với các món ăn đường phố khác biệt và có mặt ở khắp nơi.

Sân bay quốc tế Penang nối liền thành phố George Town với một số thành phố lớn khác trong và ngoài nước, trong khi phà nhanh, cầu Penang 1 và Penang 2 nối thành phố với phần còn lại của bán đảo Mã Lai.

Đến George là đến với thế giới của những hành lang cửa vòm yêu thích của mình rồi!

Bản đồ khu phố cổ George Town. “Tapak warisan dunia” trong tiếng Mã Lai có nghĩa là “di sản thế giới”. Nhưng mà hình quan trọng này mình chụp bị mờ rồi!

George Town cũng là thế giới của nghệ thuật Graffiti

Ở George Town, những bức tranh tường nổi tiếng, thường được du khách xếp hàng dài chụp ảnh như: hai em nhỏ bên xích đu, hai em bé trên xe đạp, em nhỏ chìa tay bên khung cửa sổ, em nhỏ trên yên xe máy, Lý Tiểu Long, người chèo thuyền… Nhưng mình không tìm kiếm những bức tranh này. Mình cứ chầm chậm bách bộ, thấy gì hay thì dừng lại chụp thôi. Tùy duyên mà!

Ngang qua một nhà hàng tên hay hay: Subway – Ga tàu điện ngầm

Bên trong một nhà hàng

Một quán ăn cổ cổ hay hay

Ở George Town, du khách sẽ mê mệt với những dãy nhà cổ kính đẹp xinh san sát nhau

Kiến trúc Ấn Độ và Trung Hoa cổ kính pha trộn, tạo nên một bức tranh tổng thể hòa hợp đến lạ

Ngoài đi bộ, du khách cũng có thể chọn thuê xe ba bánh (xích lô) mà khám phá phố cổ

Ở George Town, không biết vô tình hay hữu ý mà những chiếc xe máy được dựng trên hành lang một cách hờ hững như vậy…

Góc nhỏ bình yên

Nếu ai yêu Graffiti thì cứ đến với phố cổ George Town nha

Nghệ thuật đường phố ở đây chẳng những là những bức tranh vẽ trên tường mà còn là nghệ thuật tạo hình đầy ấn tượng từ những khung sắt thép vô tri vô giác

Bức tranh tường người chèo thuyền. Xin lỗi các bạn là chuyến đi này mình chỉ mang theo ống kính máy ảnh 50mm nên không zoom xa gần được.

Ngang qua một con hẻm nhỏ

Một cửa hàng giặt ủi

Một bảng quảng cáo của nhà nghỉ Star Lodge

Ở George Town, đến bất cứ con đường, góc phố nào cũng thấy du khách tạo dáng chụp ảnh, hay ngẩn ngơ ngắm nghía một tác phẩm nghệ thuật đường phố nào đó…

(Còn tiếp)

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được tổng hợp và biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet, mang giá trị tham khảo.

>> Malaysia độc hành (13)

Advertisement

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Malaysia độc hành (12)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s