Đến rừng tràm Tân Lập Long An “diện kiến” con đường xuyên rừng đẹp mắt


Khu du lịch (KDL) sinh thái Làng Nổi Tân Lập (còn gọi là rừng tràm Tân Lập) nằm ở xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An, cách trung tâm TP. Hồ Chí Minh khoảng 100 km.

Gọi là làng nổi nhưng thực chất đây chỉ là khu du lịch với các trò vui chơi giải trí và đặc biệt là rừng tràm mênh mông có con đường bê tông đi xuyên qua, làm phông nền cho những tấm ảnh “sống ảo” cực đẹp.

Hướng dẫn đường đi:

– Lấy đường Hồng Bàng, quận 5, TPHCM làm mốc khởi hành, đi thẳng đường này hướng về quốc lộ 1A, qua huyện Bình Chánh (TPHCM), huyện Đức Hòa (tỉnh Long An), khi tới vòng xoay bự để đi vào thành phố Tân An (tỉnh Long An) thì bạn không rẽ trái vô thành phố, mà vẫn đi quốc lộ 1A đường tránh bên tay phải.

– Qua một ngã tư nhỏ, đến ngã tư thứ hai rất lớn có đèn xanh đỏ, thì bạn rẽ phải vào quốc lộ 62. Chạy thẳng miết đường này đến huyện Mộc Hóa, khi còn cách thị xã Kiến Tường chừng 5 km, thì bên tay trái sẽ có cổng chào KDL sinh thái Làng Nổi Tân Lập.

Quốc lộ 62 đường nhỏ, lại hơi gồ ghề, xe tải xe buýt qua lại cũng đông, nên không đi nhanh được

Một cánh đồng lúa chín vàng gặp trên đường

Đây cổng chào KDL Làng Nổi Tân Lập. Trung bình, từ trung tâm TPHCM đến được đây, bạn mất khoảng từ 3 đến 4 tiếng nếu đi bằng xe máy.

Từ cổng chào, bạn chạy thẳng vô bên trong, đến cuối đường, quẹo phải, là nơi gửi xe ô tô lẫn xe máy. Đối diện là khu nhà vệ sinh mới và sạch sẽ.

Phía trước khu nhà vệ sinh là công trình phục vụ công tác chụp ảnh “sống ảo” này đây

Nhà vệ sinh đây

Phía ngoài, gần cổng chào là khu tiếp tân và bán vé

Trước đây, giá vé cổng của KDL sinh thái Làng Nổi Tân Lập là 60.000đ/ người lớn, sau đó du khách vào trong trả thêm tiền nếu đi thuyền chèo… Nhưng từ tháng 4/2018, giá vé đã trở thành gói, gồm 2 gói:

1. Trọn gói 350.000đ bao gồm vé cổng, thuyền cáp kéo, thuyền chèo, chơi trò chơi dân gian (có giới hạn thời gian), xe điện đưa rước từ cổng, và buffet trưa gồm 20 món. Nếu mua vé trọn gói thì có thể vô trong chơi từ sáng sớm.

2. Gói nửa ngày 180.000đ chỉ bao gồm vé cổng, thuyền cáp kéo và xuồng ba lá (thuyền chèo). Giới hạn của gói này là chỉ mở cửa từ 12g30, trong khi thuyền cáp kéo đóng cửa lúc 15g, và thuyền chèo lúc 16g.

Nhà hàng buffet gần cổng

Tụi mình gồm 3 người, tới được đây thì đã gần 11g trưa. Vì không có ý định dùng buffet, mà cũng cảm thấy giá vé không thỏa đáng khi chỉ có 2 sự lựa chọn dành cho du khách, nên cũng hơi bực mình. Do đó, tụi mình ra quán nước đối diện KDL nằm võng uống nước và ăn cơm (quán có bán luôn), chờ tới 12g30 để mua gói nửa ngày. Thấy một số nhóm khác cũng làm như tụi mình.

Một cái ao trước cổng KDL, chỗ này chụp ảnh chân dung cũng được lắm.

Cũng còn tâm trạng dành cho hoa lá cỏ…

Quán nước đối diện ở xa kia kìa…

Ăn uống, nghỉ ngơi chán chê, Giao và Việt – hai bạn đi chung còn có cơ hội chơi với tụi mèo trong quán (quán này có tới năm, sáu con mèo gì á, đều là loại cụt đuôi), thì cũng tới 12g30, tụi mình mới vào mua vé.

Vé đây nha

À, nếu bạn còn trẻ khỏe thì không cần mua vé xe điện (5.000đ/ chiều) đâu, vì từ cổng đi vào khu rừng tràm – nơi xa nhất của KDL, cũng chỉ khoảng 1 km à. Còn con đường bê tông xuyên rừng tràm dài 5 km, nhưng tụi mình vừa đi vừa ngắm cảnh, chụp ảnh, nên thấy cũng nhanh lắm, và không hề mệt.

Đường vào các khu trò chơi – bến thuyền bên trong được phủ đầy hoa thơm cỏ ngọt…

Ở đây có rất nhiều ao sen, súng, nhưng lúc tụi mình đi thì bọn hoa đang trên đường tàn úa, về gặp ông bà tổ tiên hết rồi…

Vì thuyền cáp kéo 15g là hết chạy rồi, nên bọn mình ưu tiên đi trước

Một vài con thuyền chèo/ máy kế bên, không phải thuyền này là thuyền cáp kéo đâu nha.

Đứng trên bến đợi thuyền cáp kéo tới

Đây, thuyền cáp kéo đây. Dây cáp được luồn ở dưới đáy thuyền á

Thuyền sẽ chạy một vòng quanh các con kênh rạch lớn của KDL. Và, cả một vòng đó mất tới 1 tiếng đồng hồ. 1 tiếng đó nha, có hiểu ra vì sao bến thuyền đóng cửa lúc 15g chưa?

Đi ngang qua khách sạn trong KDL. Ở đây có dịch vụ lưu trú nữa đó nha, nếu ai quỡn và rảnh thì có thể nghỉ ở đây một đêm, xa lánh thế giới bên ngoài. Sẽ được miễn phí cổng. Tuy nhiên, mình tự hỏi sao họ không xây các kiểu phòng gỗ – mái tre – tranh – nứa (dạng bulgalow) cho nó hòa hợp với cảnh quan ở đây, mà lại xây một tòa nhà dựng đứng như nhà phố quá hiện đại như vậy?

Thuyền đi rất chậm, ngắm cảnh chỉ chừng đó với những cây tràm, đầm sen, súng, bông bèo… Lại có những đoạn cảnh rộng mở, thế là thuyền được mặc định dừng lại lâu lâu tí cho du khách ngắm đến phát ngán luôn.

Bông nhỏ nhỏ màu trắng nghe bảo là bông bèo

Ảnh: Huỳnh Giao

Ngang qua một cây cầu đá, chẳng biết ở đâu. Tiếc là gói nửa ngày ngắn quá, nên sau đó tụi mình không có nhiều thời gian để khám phá các ngóc ngách trong KDL được.

Chờ mãi thì cũng kết thúc chuyến tham quan bằng thuyền cáp kéo. Lên cầu đi vô bờ. Ở đây có nhiều cây cầu gỗ như thế này. Ảnh: Lê Nguyễn Quốc Việt.

Tiếp theo là đến bến thuyền chèo (xuồng ba lá), nhưng tụi mình mới đi thuyền chậm (cáp kéo) xong, ngán quá rồi, nên không đi thuyền chèo vội, mà đi bộ vô rừng tràm trước.

Lại qua một cây cầu

Bên kia cầu là quầy bán hàng lưu niệm, kế bên bến xuồng ba lá.

Cứ đi thẳng tiếp là xuyên vô rừng tràm

Trời âm u nên ảnh không đẹp hả ta?

Cứ đi bộ như vậy sẽ lần lượt ngang qua ngã rẽ vô hồ Bông Súng, hồ Bán Nguyệt, tháp canh cao 38m…

Nơi này thích hợp cho những bạn thích chụp ảnh “sống ảo” khoe Facebook, như mình đó mà! Ảnh: Lê Nguyễn Quốc Việt

Ảnh: Lê Nguyễn Quốc Việt

Rừng tràm

Khu này cũng chú ý việc bảo vệ môi trường, thể hiện ở chỗ các bao rác đặt ở khắp nơi.

Tuy có các ngã rẽ, nhưng rồi cuối cùng cũng dẫn đến lối ra, nên không lo bị lạc đâu nghen! Chỉ cần nhớ, cả con đường là một vòng, một đầu là ở quầy bán hàng lưu niệm, một đầu là ở ngay khách sạn. Nên bạn đi vào hay ra bằng đầu nào cũng được.

Đi bộ một hồi thì tụi mình cũng quay ra ngoài. Lúc này vẫn còn thời gian cho trò xuồng ba lá.

Chụp ảnh ở bến xuồng trong lúc đợi xuồng về. Ảnh: Lê Nguyễn Quốc Việt

Một điều đáng hoan nghênh ở đây chính là sự chuyên nghiệp của nhân viên khi luôn nhắc khách mặc áo phao ở các trò giữa sông nước

Ảnh: Lê Nguyễn Quốc Việt

Xuồng ba lá cũng đi một vòng 25 phút vô những kênh rạch nhỏ hơn, nơi có các cây tràm chụm đầu vào nhau soi bóng trên mặt kênh nước đen ngòm. Nước nhìn đen vậy nhưng là do màu của bùn và lá cây mục bên dưới, chứ nước thực sự thì màu vàng nâu do nhiễm phèn, vì vùng này nằm trong khu Đồng Tháp Mười, rốn lũ – rốn phèn của cả vùng Tây Nam bộ mà! Nghe chị chèo đò nói, giờ đang đầu mùa nước nổi, nhưng ở đây thì không thấy rõ, do KDL đã đắp đê ngăn nước, và thay nước hai ngày một lần.

Rời bến xuồng ba lá, ba đứa mình quay lại đường cũ, ghé khu trò chơi dân gian, trước khi về lại Sài Gòn.

Lại đi qua một cây cầu để vào khu trò chơi. Cứ mỗi khu như vậy là phải qua một cây cầu.

Một đầm sen lẫn với cỏ…

Thứ cỏ xanh như cây cói từng nhìn thấy trong phim “Cánh đồng bất tận”, mà ở Sài Gòn, mình thấy quận 7 cũng có. Ảnh: Lê Nguyễn Quốc Việt. À, đừng chú ý đến mái tóc “pha sương” của “tôy”!

Bảng giá vé chơi trò chơi dân gian. Lúc tụi mình vô khu này thì đã gần cuối ngày rồi, nên chẳng còn ai chơi hay soát vé gì nữa, tha hồ mà quậy…

Khu bắt vịt, nhưng dẹp rồi, vịt về ngủ hết rồi.

Trò này chắc nên gọi là đi cầu bập bênh?

Vậy là xong một chuyến đi ngắn, nếu bạn thích con đường xuyên rừng tràm thì cũng nên đi thử một lần cho biết. Ngoài việc đường xuống đây xa ngái, và giá vé không thỏa đáng, thì cá nhân mình, đây là một nơi nên đi.

Thêm đoạn phim du lịch bụi KDL Làng Nổi Tân Lập bên dưới:

Ảnh chụp bằng máy ảnh Canon 500D, ống kính Canon 50mm f1.8, và điện thoại Iphone 7. Việc chụp ở nhiều chế độ, và chỉnh màu không nhất quán nên màu ảnh tè le, bạn xem đỡ nha. Đoạn phim quay bằng điện thoại Iphone 7.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s