DU KÝ · Du Ký Myanmar

Chuyện những vò nước miễn phí ở Myanmar


Nếu như ở Sài Gòn hay một vài địa danh trên khắp Việt Nam có các bình nước miễn phí để bên vỉa hè cho người đi đường sử dụng, thì ở Myanmar, hình thức này được thay bằng các vò nước.

>> Tự lên lịch trình cho chuyến du lịch bụi Myanmar
>> Myanmar không dành cho du khách thuần túy!

Những chiếc vò sành mộc mạc chứa nước sạch mát lành được đặt ở khắp mọi nơi trên các con đường, khắp các tỉnh thành xuyên suốt đất nước Myanmar. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy những vò nước miễn phí này ngay bên một gốc cây mát mẻ, bên vệ đường, trước nhà dân, hay trong một ngôi chùa. Chúng được đặt trên những chiếc kệ gỗ, hoặc trong một chiếc khung bê tông kiên cố được xây riêng.

Trên mỗi chiếc vò sẽ có nắp đậy, khi là một chiếc dĩa inox, khi lại là chiếc phễu được đan từ tre. Ở trên đó, một chiếc ca nhựa hay inox cũng được úp gọn gàng, sẵn sàng phục vụ cho người đi đường. Vì đất nước này gần như quanh năm nắng nóng, nên hình thức vò nước uống công cộng và miễn phí này khá hữu dụng.

Không hiểu là nước này được lấy từ đâu, từ sông suối, từ giếng, đã được nấu chín hay chưa, nhưng suốt thời gian 9 ngày ở Myanmar, mình chỉ cần mang theo một chai nước suối không, và vô tư lấy nước trong những chiếc vò này uống. Mát, không mùi vị, và rất lành (hay do bụng mình tốt?).

Dịch nôm na, dòng chữ trong bảng đề: Nước sạch dành cho mọi người

Nếu là một du khách “bụi bặm”, tự tin với sức khỏe của mình, sẵn sàng cho những trải nghiệm mới mẻ, thì khi sang Myanmar du lịch, bạn không cần chi một xu nào cho tiền nước uống đâu.

Hãy thử trải nghiệm một lần xem!

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s