DU KÝ · Du Ký Việt Nam

Nét đẹp giản dị của chùa Đay Chxơ Khmau (chùa Xa Mau) ở Sóc Trăng


Chùa Đay Chxơ Khmau (Đay Chhơ Khmau, hay còn gọi là chùa Xa Mau) là một ngôi chùa Phật giáo nguyên thủy (Phật giáo Nam tông, Phật giáo tiểu thừa) giản dị nhưng không kém phần thu hút nằm tại huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng.

Nếu đi từ hướng tỉnh Sóc Trăng sang tỉnh Bạc Liêu, trên quốc lộ 1A, bạn sẽ nhìn thấy chùa Đay Chxơ Khmau nằm bên tay phải. Xem Google Maps với từ khóa “Wath Đay Chhơ Khmau” (lẽ ra phải là Wat… mới đúng, vì “wat” trong tiếng Khmer, Campuchia, Lào, Thái Lan có nghĩa là “chùa”) là được nha!

Cũng như những ngôi chùa thiết kế theo phong cách Khmer thường thấy, chùa Đay Chxơ Khmau nằm trên khu đất rộng với nhiều cây xanh bao quanh. Chiếc cổng tam quan cũ kỹ và cổ kính với những họa tiết trang trí uyển chuyển và đẹp mắt. Chánh điện mang gam màu cam hồng thu hút cùng các tháp thờ (đựng cốt), tượng Phật, phù điêu thần chim thần Krut -Garuda đắp nổi…

Cổng chùa Đay Chxơ Khmau cũ kỹ và cổ kính

Trang trí trên cổng

Trang trí trên tường bao

Cổng chùa từ trong nhìn ra

Sân trong

Một số tháp thờ ở sân trước

Khu vực chánh điện

Góc sân sau

Nắng ban mai

Lá bồ đề

Hoa còng (me tây)

Cây thốt nốt

Các em chó thấy người lạ vào là hùa nhau phóng ra sủa um lên. Kinh nghiệm đối phó với tình trạng này của mình là: bình tĩnh, kìm chế hơi thở – hít thở nhẹ nhàng, đang ở đâu thì ở yên đó, đứng yên một lúc xem động tĩnh của các em xem các em có manh động hay không. Thường là các em thấy vậy thì im hết à. Mình tin là động vật cũng có sự đánh giá của riêng chúng, chúng cảm giác được ai có ý đồ xấu hay không á. Thường thì mấy ẻm sẽ im lặng và lặng lẽ theo dõi người lạ, có khi sẽ bỏ đi nếu như người lạ không có ý định làm gì chúng hoặc tài sản xung quanh chúng. Mà mình, trong lúc chúng im lặng rồi, thì còn nhanh tay chụp hình chúng nữa kia, để chúng hiểu là: ờ, con này chỉ vô đây đi chơi chụp hình thôi, không có gì đâu!

Sân chùa ngập nắng

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được tổng hợp và biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet, mang giá trị tham khảo.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s