Mê mẩn những ngôi nhà xưa cũ bình dị ở cù lao Giêng An Giang


Vùng đất cù lao Giêng An Giang có rất nhiều điểm tham quan du lịch lâu đời, mang đậm dấu ấn thời khai hoang mở cõi của cha ông như các ngôi đình, chùa, tu viện cổ kính. Bên cạnh đó, hình ảnh những ngôi nhà xưa cũ, đơn sơ và trầm mặc nằm nép mình sau hàng rào cây lúp xúp dễ khiến người lữ khách ngẩn ngơ với bao hoài niệm thân thương…

Cù lao Giêng là tên gọi của một khu vực gồm 3 xã: Tấn Mỹ, Mỹ Hiệp, Bình Phước Xuân, thuộc huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Đây là một cù lao nằm ở giữa sông Tiền, để tiếp cận cù lao từ thành phố Long Xuyên, du khách sẽ phải qua phà An Hòa (cuối đường Lý Thái Tổ), đến địa phận huyện chợ Mới thì đi về phía cầu Mỹ Luông, hoặc đi bến đò Rạch Sâu. Còn nếu đi từ phía thành phố Cao Lãnh của tỉnh Đồng Tháp, du khách theo hướng cầu Cao Lãnh sang. Với những du khách muốn sang cù lao Giêng từ thành phố Sa Đéc của tỉnh Đồng Tháp, bạn có thể đi theo hướng cầu Vàm Cống sang.

Ở cù lao Giêng vẫn còn vài ngôi nhà cổ mang đậm nét kiến trúc đặc trưng của những năm đầu thế kỷ XX: nhà ba gian hai chái, cửa hình vòm, hành lang nhiều cột, tường gạch bao tứ diện, sân nhà là những chậu kiểng được tỉa tót theo dáng thế “tam cang ngũ thường” – một lối kiểng cổ quen thuộc của người Nam bộ,…

Một phần ngôi nhà cổ còn sót lại ở cù lao Giêng

Ngôi nhà cổ có tuổi đời 100 năm trên cù lao

Bên cạnh đó, thứ khiến cho những du khách lỡ yêu mến những hoài niệm xưa cũ mê mẩn hơn cả chính là các ngôi nhà địa phương thấp bé, cũ kỹ và bình dị nằm nép mình trên những con đường nhỏ, đằng sau hàng rào cây xanh, hoa lá, hay được bao quanh bởi những cây xoài đang mùa trổ bông.

Đó có thể là một ngôi nhà có mái ngói trầm mặc và rêu phong. Đó có thể là một ngôi nhà có những ô cửa sổ gỗ màu xanh da trời bàng bạc hay xanh lơ, xanh lục bảo đóng kín hay khép hờ. Đơn giản hơn, chỉ là một ngôi nhà lụp xụp ven đường với cửa ra vào được che kín bằng một tấm màn vải chắp vá sặc sỡ nhưng khiêm nhường.

Ôi, những thứ cũ kỹ nhưng gợi nên biết bao kỷ niệm xa vời thương mến làm sao!

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s