DU KÝ · Du Ký Việt Nam

Du lịch tâm linh Sa Đéc: ngắm nét đẹp cổ kính của Kiến An Cung (chùa Ông Quách)


Du khách yêu thích du lịch tâm linh khi đến với thành phố Sa Đéc của tỉnh Đồng Tháp thì không thể không ghé thăm Kiến An Cung, một ngôi chùa Hoa cổ kính tuyệt đẹp giữa lòng thành phố.

Kiến An Cung, hay còn gọi là chùa Ông Quách, chùa Ông, là công trình của nhóm người Hoa ở tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) định cư ở Sa Đéc, hoàn thành vào năm 1927. Chùa Ông Quách tọa lạc tại số 39 đường Phan Bội Châu, phường 1, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, ngay bên rạch Cái Sơn.

Sở dĩ chùa còn có cái tên là chùa Ông Quách vì trong chùa thờ Quách Thần Vương Công – một người nhà Tấn, chính trực, hiếu thảo, có nhiều công lao với đất nước nên được hoàng đế (Trung Hoa) bấy giờ sắc phong. Ngoài ra, Kiến An Cung còn thờ các tượng Phật giáo, đạo giáo, những vị anh hùng Trung Hoa trước đây,…

Về kiến trúc, chùa Ông Quách được thiết kế mang đậm nét kiến trúc Trung Quốc với tổng thể là hình chữ Công (工), gồm ba gian: Đông lang, Tây lang và khu chính điện rộng rãi. Mái ngói gồm 3 lớp, mặt trên ngói, giữa gạch, dưới lại là ngói. Ngói được lợp theo gợn sóng rồng, trải nền cho những ngọn sóng cong vút lên cao, tạo mái ngói theo kiểu “ngũ hành”. Mỗi đầu ngọn sóng là một cung điện thu nhỏ, bao gồm sáu cung điện. Trên những bức tường của chùa là những hình ảnh tượng trưng trong các tác phẩm nổi tiếng của Trung Quốc như: Tây du ký, Tam Quốc Diễn Nghĩa,…

Kiến An Cung đã được công nhận là di tích văn hóa – lịch sử cấp quốc gia vào năm 1990. Hiện nay, đây là một di tích văn hóa – tâm linh không thể bỏ qua đối với du khách khi đến với Sa Đéc lần đầu.

Mặt tiền Kiến An Cung (chùa Ông Quách)

Chùa nằm đối diện đài tưởng niệm chi đội hải ngoại IV

Kiến trúc Trung Hoa đặc sắc và nét cổ kính của chùa Ông Quách

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s