DU KÝ · Du Ký Campuchia

Cuối tuần ở Phnom Penh (4)


Rời quảng trường trước Hoàng Cung, mình bắt đầu “ngược đãi” đôi chân của mình bằng cách đi bộ dọc theo những con phố, hướng về tượng đài Độc Lập. Nhìn bản đồ thì cũng khá là xa đây!

>> Cuối tuần ở Phnom Penh (3)
>> Cuối tuần ở Phnom Penh (2)

Đường phố Phnom Penh khá là sạch sẽ và vắng khách. Là vì vẫn còn sớm (nhưng cũng không sớm lắm), nhịp sống ở đây bắt đầu trễ, là vì hôm nay là chủ nhật, hay là vì, Phnom Penh vẫn luôn như vậy, mà bây giờ mình mới nhận ra?

Một người bán bưởi dưới gốc cây điệp đang ra hoa. Nhưng tiếc là ảnh bị nhòe mất rồi.

Có một anh lái tuk tuk cứ chạy theo mình mời đi xe. Anh hỏi mình người Hàn Quốc à, mình lắc đầu, chỉ mỉm cười. Anh lại chạy theo, ngẫm nghĩ một lát rồi hỏi, Việt Nam? Mình lại cười và gật đầu. Chẳng lạ gì với mình vì mình từng nhiều lần bị nhầm là người nước ngoài. Đi Lào thì người địa phương hỏi chuyện tiếng Lào với mình. Đi Campuchia thì người ta trả lời tiếng Campuchia. Thậm chí ở Sài Gòn, ra trung tâm chơi thì người Việt nói tiếng Anh với mình. Vài người nước ngoài mới quen khi gặp mình thì nghĩ mình là người Trung Quốc, Nhật Bản, rồi Hàn Quốc đủ cả.

Mình có khuôn mặt châu Á hóa chăng?

Nắng mai chiếu lên thảm cỏ, tàng cây, chiếu lên những mái nhà của các khách sạn mang kiến trúc mái cong uốn lượn đặc trưng của Campuchia

Lào, Thái, Campuchia, ba đất nước gần gũi với Việt Nam, nhưng nền văn hóa của họ thì quả là khác xa. Là do chúng ta bị ảnh hưởng lớn từ 1.000 năm Bắc thuộc?

Tượng đài Độc Lập đã hiện ra kia rồi

Nhưng trước tiên hãy mua ít nước trái cây uống cái đã! Cô bé này không biết nói tiếng Anh, làm mình phải chìa ra số tiền mà mình có để cô bé tự lấy

Ghé vào một công viên, nơi có mấy bạn nam đang chơi đá bóng, ngồi nghỉ chân và uống nước

4.000 Riel (khoảng 20.000 tiền Việt) cho ly nước chanh dây và sữa như thế này

Rồi tiến gần về tượng đài Độc Lập. “Công trình được khởi công năm 1958 và khánh thành năm 1962 nhằm kỷ niệm 9 năm độc lập của Campuchia từ tay người Pháp”.

Công trình này là tác phẩm của kiến trúc sư Campuchia Vann Molyvann, sử dụng hầu như tất cả các mô típ truyền thống trong ngành kiến trúc Khmer cổ truyền. Tượng đài có hình dạng stupa mô phỏng theo Angkor Wat và một số các di tích lịch sử khác của Campuchia. Kết quả là một ngọn tháp bề thế nhưng thon cao, trên chỏm là phần mái thu gọn dần tựa búp hóa sen, tiêu biểu cho kiến trúc phổ biến của nước Chùa Tháp.” (Theo Wikipedia)

Theo mình thì điểm tham quan này không có gì đáng xem cả, ngoại trừ nằm trong một khuôn viên rộng rãi giữa đại lộ. Đến đây chụp vài bức ảnh là hết. Nhưng xem hình ban đêm từ Internet thì thấy lộng lẫy, chắc ban đêm lên đèn sẽ đẹp hơn ban ngày nhiều.

Rời tượng đài Độc Lập, mình lò dò đi về phía chùa Bà Bênh (chùa Bà Pênh, hay Wat Phnom), trên đường, à không, đại lộ mới đúng, Norodom, nơi tập trung đa số các ngân hàng, đại sứ quán, các cơ quan hành chính nhà nước của thủ đô, nơi có các tấm băng rôn hay tấm bảng mà nội dung liên quan đến việc loại trừ tham nhũng. Lại đi ngang qua một số nhà trẻ, trường cấp 1, thì sẽ thấy nội dung đổi thành: cảm ơn cha mẹ đã cho trẻ con đến trường…, đại loại là ca ngợi tầm quan trọng của giáo dục.

Ờ, quên kể, ở Phnom Penh cũng có tòa nhà y chang tòa Bitexco “hình trái bắp” của Sài Gòn. Nếu ở Sài Gòn, tòa nhà có hình trái bắp Mỹ cao gầy, thì ở Phnom Penh này, tòa nhà mang hình dáng của trái bắp nếp lùn tròn. Ảnh chụp ở góc này thì không nhìn rõ cho lắm.

Đi qua một cây cầu nhỏ, từ đây có thể thấy khuôn viên chùa Bà Bênh rồi.

Ô, có cây hoa ban đang nở kìa!

Cha, cuối đường có cái đồng hồ bự

Zoom lại gần cái đồng hồ nè…

Đối diện cổng bán vé của chùa Bà Bênh là một khu vui chơi trẻ em

Công ty điện lực thì phải

Mình thấy hay một chỗ, những câu biểu ngữ ở các cơ quan hành chính như thế này được ghi bằng cả hai thứ tiếng Campuchia và Anh. Còn ở Việt Nam, tiếng Anh chỉ xuất hiện ở những nơi liên quan đến du lịch thôi.

(Còn tiếp)

>> Cuối tuần ở Phnom Penh (5)

Advertisement

3 bình luận về “Cuối tuần ở Phnom Penh (4)

  1. Dear An. Vợ chồng mình định mồng 4 Tết này phượt đi Phnompenh. Ngoài những bài này, An còn bí kíp gì không cho mình xin với
    Cảm ơn An. Chúc An năm mới vui vẻ và hạnh phúc

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s